Cố vấn Philippines: Phải dùng tên lửa chặn đứng Trung Quốc xâm lược

12/06/2014 14:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Roilo Golez nhận xét, mặc dù Trung Quốc có tàu to pháo lớn, nhưng "một quả tên lửa là đủ tiêu diệt".
Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 12/6 đưa tin, trong lúc căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, một số tổ chức xã hội tại Philippines hôm nay đã biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc phản đối nước này xâm lược Biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines), đồng thời kêu gọi chính phủ sắm tên lửa và nhắm vào các địa điểm chiến lược của Trung Quốc để ngăn chặn những hành vi xâm lược của Bắc Kinh.

Hôm nay là ngày tết Độc lập của Philippines, khoảng 9 giờ sáng những người biểu tình đã tập trung trước lãnh sự quán Trung Quốc. Sau khi hát quốc ca, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Roilo Golez phát biểu nhấn mạnh, đứng trước sự thôn tính kinh hoàng của Trung Quốc với các đảo, đá ở Biển Đông, chính phủ Philippines cần mua sắm tên lửa hiện đại và lắp đặt ở đảo Palawan để ngăn chặn hành vi này.

Roilo Golez nhận xét, mặc dù Trung Quốc có tàu to pháo lớn, nhưng "một quả tên lửa là đủ tiêu diệt". Ông nói: "Chính phủ Aquino có tiền, chúng ta có thể mua được tên lửa".

Cuộc biểu tình này có khoảng 200 người Philippines tham gia, trong đó có những biểu ngữ, khẩu hiệu yêu cầu Trung Quốc "cút khỏi Biển Đông", phản đối đường lưỡi bò phi pháp.

Golez bình luận, từ 20 năm trước Trung Quốc đã bắt đầu thôn tính các đảo, đá ở Biển Đông, gần đây lại đẩy mạnh kế hoạch biến đá thành đảo nhân tạo ở Gạc Ma, Chữ Thập (2 trong 6 bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược năm 1988 - PV), một khi hoàn thành sẽ thay đổi triệt để cán cân sức mạnh trên Biển Đông.

Theo ông, chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc có thể bay được 2000 dặm, một khi được bố trí ở Chữ Thập sẽ có bán kính tác chiến 1000 dặm xung quanh, lúc đó lực lượng quân sự Việt Nam, Philippines, Malaysia và ngay cả các thiết bị quân sự của Mỹ cũng bị uy hiếp.

Hồng Thủy