Cố vấn quân sự Mỹ được gửi tới Iraq là ai?

21/06/2014 08:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - CNN dẫn lời tướng hải quân Mỹ nghỉ hưu Adam Banotai cho biết, các cố vấn quân sự này thực chất là những chiến binh ưu tú nhất của quân đội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19.6 tuyên bố gửi 300 cố vấn quân sự tới Iraq để hỗ trợ chính phủ nước này đối phó với các chiến binh nổi dậy cực đoan người Sunni đã chiếm một loạt thành phố và đang đe dọa cả thủ đô Baghdad. 

Tuyên bố không nói nhắc cụ thể rằng các cố vấn quân sự này là ai. Nhưng CNN dẫn lời tướng hải quân Mỹ nghỉ hưu Adam Banotai cho biết, các cố vấn quân sự này thực chất là các chiến binh ưu tú nhất của quân đội Mỹ. Họ gồm các thành viên của lực lượng SEAL Hải quân Mỹ và lực lượng Rangers.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Banotai, người từng tham gia chiến tranh Iraq, cho rằng thuật ngữ "cố vấn quân sự" trong tuyên bố của Tổng thống Obama là không chính xác. 

"Đó là thuật ngữ chính trị. Chúng tôi gọi họ là cố vấn thay vì lực lượng chiến đấu trên mặt đất. Họ là những chiến binh ưu tú nhất mà chúng tôi có. Vì vậy, nếu họ thực sự không phải là lực lượng đặc nhiệm thì tôi không chắc là Tổng thống xem ai là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ", ông nói.

Theo Trung tá đã nghỉ hưu Douglas Ollivant, các cố vấn quân sự này sẽ không tham chiến trực tiếp mà sẽ chỉ đưa ra lời khuyên cho lực lượng an ninh Iraq để chiến đấu chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS).

"Họ sẽ ngồi ở văn phòng và xem bản đồ. Họ ẩn náu và đưa ra các lời khuyên. Sẽ không khôn ngoan khi đưa họ ra tiền tuyến, nơi các chiến binh ISIS có thể tiêu diệt họ", ông Ollivant nói.

Kế hoạch của chính quyền Mỹ là chia các cố vấn ra thành những nhóm nhỏ khoảng một chục người mỗi nhóm và phối hợp với lực lượng Iraq để hình thành các trung tâm hoạt động chung, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay.

Các cố vấn quân sự gồm các thành viên của lực lượng SEAL Hải quân Mỹ và lực lượng Rangers. Lực lượng SEAL trở nên nổi tiếng hơn nữa sau khi tham gia chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden.

Công việc chính của các nhóm cố vấn quân sự này là thu thập thông tin tình báo cho các quyết định hành động tiếp theo của Tổng thống Mỹ, chẳng hạn như tiến hành không kích. 

Ngoài ra, các cố vấn quân sự Mỹ cũng sẽ huấn luyện kỹ năng thu thập thông tin tình báo cho lực lượng Iraq, Trung tướng nghỉ hưu Mark Hertling, chỉ huy lực lượng Mỹ trong thời gian hoạt động tự do tại Iraq nói thêm.

Tuy nhiên, bàn về việc các cố vấn cấp cao này nên có mặt tại Iraq ở bối cảnh hiện nay hay không thì Đại tá Doug MacGregor cho rằng không nên và đây là một hành động vô nghĩa, là lựa chọn xấu nhất trong danh sách các lựa chọn xấu của Tổng thống Obama.

Theo ông, lựa chọn này có thể đặt lực lượng đặc nhiệm của Mỹ vào tình thế nguy hiểm. Ông cho rằng các chiến binh ISIS là những kẻ côn đồ mù chữ lái xe có súng may đi khắp nơi để bắn giết. 

Nhưng Thiếu tướng James "Spider" Marks lại cho rằng họ có thể đẩy lùi được các chiến binh ISIS.

Tổng thống Obama từng nói rằng mục tiêu của ông là ngăn chặn Iraq trở thành thiên đường cho những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, một số người đã chỉ trích việc nhà lãnh đạo này đã không gửi lực lượng chiến đấu hỗ trợ chính phủ Iraq chống lại các chiến binh ISIS.

Nguyễn Hường