Con liệt sĩ vừa bị công an phạt, vừa bị đánh trọng thương

10/01/2019 06:13 Lại Cường
(GDVN) - Sau gần 3 năm bị đánh trọng thương, anh Minh không những không đòi lại được công bằng mà còn tiếp tục bị công an Thành phố Hà Giang phạt hành chính.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Báo đã nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Nhiệu (Dân tộc Tày, Sinh năm 1950, trú tại thôn Tân Thành, xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang, Hà Giang).

Bà Nhiệu là vợ liệt sĩ Nguyễn Tiến Việt (dân tộc Tày, hi sinh năm 1984 trong chiến tranh biên giới).

Ngày 5/11/2017, các con bà là anh Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Thuyết bị người của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy là Trần Văn Thắng, Trần Văn Tú đánh trọng thương chỉ vì đòi đất của gia đình sau khi hết hợp đồng thuê đất.

Con liệt sĩ ở Hà Giang bị đánh trọng thương

Dư luận càng bức xúc hơn khi hành vi coi thường pháp luật của doanh nghiệp khi ngang nhiên chiếm dụng đất của người dân, đánh trọng thương con liệt sĩ.

Từ khi xảy ra vụ việc đến nay đã gần 3 năm nhưng gia đình bà Nhiệu vẫn chưa đòi lại sự công bằng.

Dư luận càng bức xúc hơn khi cách xử lý của chính quyền thành phố Hà Giang thiếu dứt khoát và có dấu hiệu không khách quan.

Trước đó, như Báo đã phản ánh, theo Bản kết luận giám định pháp y thương tích lập ngày 05/12/2017 của Trung tâm Pháp y, sở Y tế Hà Giang cho thấy anh Thuyết bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 12%.

Còn anh Nguyễn Văn Minh tổn hại sức khỏe là 2%.

Biên bản phạt hành chính của anh Nguyễn Văn Minh. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, kết quả giám định này không được Công an Thành phố Hà Giang công nhận.

Nguyên nhân được ông Bùi Đình Tiến, Trưởng công an thành phố Hà Giang cung cấp tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam là do:

“Quá trình giám định cơ quan giám định pháp y của mình (Sở Y tế Hà Giang- PV) giám định nhầm so với bệnh án vì bệnh án nêu gãy xương 7 – 8 nhưng quá trình giám định lại giám định các xương 7, 11 và ông Thắng (người đánh) không đồng ý”. Suốt một thời gian dài, sự việc không được giải quyết.

Ngày 3/1/2019, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được Đơn tố cáo của anh Nguyễn Văn Thuyết về vụ việc của gia đình ông.

Theo đơn tố cáo của ông Thuyết, từ tối ngày 5/11/2017 đến nay (ngày 3/1/2019- PV), rất nhiều lần đội Hình sự - Kinh tế - Ma túy (công an Thành phố Hà Giang) mời hai anh ra (làm việc?) và có lời lẽ đe dọa, lăng mạ gia đình anh.

Tháng 9/2018, tức là hơn 1 năm sau ngày bị đánh trọng thương, anh Nguyễn Văn Thuyết đã đi giám định lại về thương tại Viện Pháp y Trung ương.

Kết quả được anh Thuyết cung cấp lại với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là “nghe nói” bị thương 9%.

Sở dĩ “nghe nói” vì thông tin anh Thuyết được cung cấp lại, mọi giấy tờ giám định thương tật của anh gia đình anh Thuyết không được giữ.

Sau giám định pháp y, ngày 28/12/2018, anh Nguyễn Văn Minh và anh Nguyễn Văn Thuyết đều nhận được… Quyết định xử phạt hành chính của Công an thành phố Hà Giang vì hành vi đánh nhau tại thôn Tân Thành, Xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang (Hà Giang) ngày 5/11/2017. Mức tiền mà 2 anh phải đóng phải là 700.000 đồng cho mỗi người.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Đình Tiến, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố Hà Giang cho biết, sau khi giám định lại vết thương cho thấy vết thương của anh Thuyết còn 9% nên công an Thành phố Hà Giang đã chuyển vụ án về dân sự.

Doanh nghiệp đánh trọng thương con liệt sĩ, coi thường chính quyền Hà Giang

Công an thành phố cũng phạt hành chính cả ông Thuyết, ông Minh và ông Thắng, ông Tú.

Đây là cách làm có phần kỳ lạ của Công an thành phố Hà Giang bởi nhiều tình tiết của vụ án chưa được nhắc tới, đặc biệt là hung khí trong vụ đánh nhau chưa được cơ quan điều tra xác định cụ thể.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong đơn kêu cứu, gia đình bà Nhiệu cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Hà Giang cũng đã vào cuộc lấy lời khai của cả hai bên và thu được hung khí là tuýp sắt, dao. Đây là những hung khí nguy hiểm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Biên bản giám định thương tật của trung tâm Pháp y, Sở y tế Hà Giang đã không được chấp nhận. (Ảnh:LC)

Tính chất của vụ án chưa được Công an thành phố Hà Giang đề cập đến khi anh Nguyễn Văn Thuyết, Nguyễn Văn Minh bị người của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy đánh ngay trên đất của nhà mình.

Đặc biệt, theo phản ánh, gia đình bà Thủy không những không thăm hỏi, bồi thường mà còn nhiều lần lớn tiếng thách thức gia đình bà Nhiều.

Đến nay, cách xử lý của Công an thành phố Hà Giang không được gia đình bà Nhiều đồng ý, anh Nguyễn Văn Minh đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của Thượng tá Dương Minh Thanh, Trưởng công an Thành phố Hà Giang đối với anh bởi anh cho rằng mình là bị hại.

Phần đất của gia đình bà Nhiều dù đã được chính quyền các cấp tại Hà Giang chứng thực của gia đình bà nhưng đến nay vẫn chưa được công ty Thanh Thủy trả lại nguyên hiện trạng như ban đầu.

Lại Cường