Con tàu "ma" lênh đênh cả năm trên biển từ thảm hoạ sóng thần ở Nhật

25/03/2012 08:14 Ngọc Huyền (Theo Dailymail)
(GDVN) - Một đơn vị không quân Canada đã phát hiện một con tàu lạ đang lênh đênh trên biển và xác định nó đã bị sóng thần Nhật Bản cuốn đi hồi năm ngoái.
Một tàu đánh cá lớn bị cuốn trôi trong trận sóng thần tàn phá Nhật Bản năm ngoái đã được phát hiện trên vùng biển gần tỉnh British Columbia ở miền tây Canada.

Con tàu đánh cá bị sóng thần ở Nhật Bản cuốn trôi hồi năm ngoái.

Tàu đánh cá này nằm trong số 5 triệu tấn mảnh vỡ đã bị cuốn trôi vào đại dương hồi tháng 3/2011 sau khi trận động đất có cường độ 9,0 richter và sóng thần tấn công Nhật Bản.

Nó đã quét đi tất cả mọi thứ từ xe hơi đến nhà cửa vào đại dương và để lại phía sau là sự hoang tàn.

Hơn một năm sau, một đơn vị không quân Canada trong quá trình tuần tra đã phát hiện một con tàu lạ đang lênh đênh trên biển.

Con thuyền được xác định không có bất cứ ai sống trên đó kể từ ngày 11/3 năm ngoái và đã đi được chặng đường hơn 7.500km tính từ bờ biển nó từng neo đậu.

Nó có chiều dài 15m và đang ở vị trí cách khoảng 260km về phía tây của hòn đảo Haida Gwaii, ngoài khơi phía bắc bờ biển British Columbia của Canada. 

Con tàu đã trôi dạt khoảng 7.500km.

Một cảnh báo đã được đưa ra bởi con tàu có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động trên biển.

Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã xác định chủ sở hữu của tàu đánh cá sau khi liên lạc với các quan chức Canada để có thể cung cấp các mã số trên thân tàu của con tàu.

Theo cảnh sát biển Toshiro Yoshinaga, con tàu này được sử dụng vào nghề đánh bắt mực và đã neo đậu tại Hachinohe ở quận Aomori khi sóng thần xảy ra.

Phía Canada đang theo dõi con tàu này vì lo sợ nó có thể gây ô nhiễm biển. Song đến thời điểm hiện nay, chưa có báo cáo rò rỉ nào từ con tàu.

Trận động đất, sóng thần lớn nhất lịch sử Nhật Bản năm ngoái đã cướp đi mạng sống của hàng ngàn người, phá huỷ thành phố và làng mạc.

Giờ đây, dù thảm hoạ đã đi qua nhưng nó vẫn để lại ít nhiều các mối lo khác như vấn đề về con tàu lạ này.


Ngọc Huyền (Theo Dailymail)