Con trai Bạc Hy Lai chi 100.000 USD mua tên miền mạng xã hội

27/04/2012 13:10 Nguyễn Hường (theo Want China Times)
(GDVN) - Bạc Qua Qua có thể đã trả 100.000  đô la để mua một tên miền với với ý định lập ra mạng xã hội miễn phí cho người Trung Quốc trong tương lai.
Tờ The Guardian (Anh) đưa tin cho biết, người con trai của cựu quan chức Trung Quốc bị cách chức Bạc Hy Lai là Bạc Qua Qua có thể đã trả 100.000  đô la để mua một tên miền với với ý định lập ra mạng xã hội miễn phí cho người Trung Quốc trong tương lai.

Bạc Qua Qua

Trong cơn bão táp các biến cố lớn liên tiếp đổ ập xuống gia đình mình trong suốt thời gian qua, Bạc Qua Qua (24 tuổi) đã lần đầu lên tiếng phá vỡ im lặng trong một bức thư gửi cho tờ báo sinh viên của Đại học Harvard, nơi cậu đang theo học, vào hồi đầu tuần này.

Trong bức thư trên, Qua Qua có nhắc tới việc mình "được tham gia phát triển một trang mạng xã hội phi lợi nhuận tại Trung Quốc... nhằm hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ trong việc nâng cao nhận thức cho các cơ quan đại diện của họ và kết nối với các tình nguyện viên". Theo Qua Qua, trang web này vẫn đang trong quá trình thành lập.

Theo thông tin trên tờ The Guardian, tên miền trang web Qua Qua đã mua có tên là Guagua.com nhưng  đứng tên người sở hữu là Guagua Technology - tên của một công ty được thành lập bởi bà bác của Bạc Qua Qua là Cốc Vọng Ninh có số vốn 2 triệu tệ (khoảng 317.000 USD). Năm ngoái, một trang web Mỹ lại đăng ký quyền sở hữu tên miền này.

The Guardian cho biết, tên miền này được Antonio Marin (53 tuổi), quản trị viên của một trường đại học tại Tenerife, Tây Ban Nha bán cho một người mua giấu tên thông qua một bên trung gian đáng tin cậy là Sedo.com - công ty kinh doanh tên miền lớn nhất thế giới.

Ban đầu, ông Marin từ chối bán tên miền mà ông sử dụng cho một trang web dành cho những người đam mê xe lửa, nhưng một tháng sau đó đã thay đổi quyết định vì người mua đưa ra một mức giá khá cao. Tuy nhiên, ông cho biết email của người mua không hề đề cập tới cái tên Qua Qua.

Theo tin tức được Reuters đăng tải trước đó, Bạc Qua Qua đã từng ghi trong mục kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ nhập học tại Harvard của mình rằng cậu chính là người "sáng lập" công ty Guagua Internet Company (2009-2010) có trụ sở tại Bắc Kinh. 

Hiện vẫn chưa rõ sự tồn tại của công ty này có mối liên hệ nào với công ty của chị gái mẹ Qua Qua hay không.

* Từ Guagua (Qua Qua) trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là quả dưa
 
Nguyễn Hường (theo Want China Times)