Công an điều tra vụ hơn 50 đối tượng đánh dân ở huyện Tiên Lãng

22/04/2013 09:08 Tuệ Minh
(GDVN) - “Ngay khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã có mặt. Nếu không kịp thời thì đã xảy ra xô xát lớn. Hiện, Công an Tiên Lãng đang xử lý vụ việc này”.
Tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, vào chiều 21/4, một số người dân không chịu bàn giao đất cho Công ty TNHH Hoa Thành để xây dựng nhà máy sản xuất giấy xuất khẩu tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng đã bị đánh.

Một người dân bị đánh chiều 21/4 (Ảnh: Thân Hoàng/Tuổi trẻ)

Về vụ việc này, báo Tuổi trẻ thông tin: Có hơn 50 đối tượng lạ mặt đã dùng gậy gộc đánh đập những người dân khi một công ty khác được Công ty Hoa Thành thuê triển khai lực lượng, đưa máy móc vào khu đất để chuẩn bị tiếp tục san mặt bằng, san lấp công trình.


Ngày 22/4, theo thông tin ban đầu từ TP. Hải Phòng:  “Vào khoảng 12h ngày 21/4/2013, Công ty Cổ phần Hoa Thành đã thuê khoảng 20 vệ sỹ thuộc công ty bảo vệ Hoàn Cầu, đồng thời có một số người lạ mặt đi xe ta xi đến, vào bên trong khu dự án của Công ty, tiến hành tháo dỡ lều bạt của một bộ phận người dân dựng lên.


Một số người dân có ruộng bị thu hồi đã tập trung ra khu vực Công ty, hai bên đã xảy ra va chạm xô xát, dùng túi cát ném nhau, có 4 người dân ở xã Đại Thắng bị thương. Đến khoảng 12h30’ phút có thêm khoảng 40 người lạ mặt đi xe tắc xi xuống đứng phía bên ngoài cổng Công ty gây áp lực.


Sau đó, UBND huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng đã cử lãnh đạo, cán bộ và lực lượng công an có mặt tại hiện trường xử lý, giải tỏa đám đông và số người lạ mặt trên giải tán. 


Khoảng 14h thì đám đông giải tán, tình hình trở lại bình thường. UBND huyện đã yêu cầu ông Hà Như Nam, đại diện Công ty cổ phần Hoa Thành, về UBND xã Đại Thắng để làm việc với lãnh đạo, chính quyền địa phương và những người dân có diện tích đất thu hồi tại Công ty Hoa Thành. 


Đến cuối giờ chiều cùng ngày, nhân dân thống nhất chờ ý kiến giải quyết của thành phố về việc đền bù đất nhưng yêu cầu làm rõ việc đánh người gây thương tích và những người lạ mặt đi ta xi về xô xát với dân.


Về vụ việc này, UBND TP. Hải Phòng đã chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng và các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, báo cáo, làm rõ vụ việc để ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương”.


Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Lương Thanh Sắc – Chủ tịch UBND xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho hay: “Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an huyện Tiên Lãng xử lý. Còn các đối tượng đánh dân có phải là côn đồ hay không thì còn phải chờ kết quả từ Công an huyện”.


Trong một cuộc trao đổi khác với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Thạch – Trưởng Công an huyện Tiên Lãng cho hay: “Ngay khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã có mặt. Nếu không kịp thời thì đã xảy ra xô xát lớn. Còn về 20 vệ sỹ (thuộc công ty bảo vệ Hoàn Cầu) chỉ đến để ngăn cản nên có gì đâu mà xử lý. Hiện, Công an Tiên Lãng đang xử lý vụ việc này”.


Giá đền bù đất 20.000 đồng/m2

UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi hơn 88.000m2 đất nông nghiệp của 123 hộ dân tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng để giao cho Công ty TNHH Hoa Thành xây dựng công ty sản xuất giấy xuất khẩu từ năm 2004. Giá đền bù đất cho người dân được tính gần 20.000 đồng/m2. Tính tổng các khoản tiền hỗ trợ hoa màu, hỗ trợ việc làm người dân mất đất được đền bù 23.700 đồng/m2.

Tính đến năm 2011, có 9/123 hộ dân không nhận đền bù. Đến tháng 4-2013 vẫn còn một gia đình chưa nhận đền bù. Hiện có hơn 100 hộ dân vẫn khiếu nại, không bàn giao mặt bằng. Theo quy định của Luật đất đai, khi chưa giải tỏa, cưỡng chế xong, chưa có mặt bằng “sạch” thì chính quyền chưa được làm hợp đồng thuê đất với công ty.

(Theo Tuổi trẻ)


Tuệ Minh