Công an vào cuộc xác minh hoạt động mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng

22/03/2019 07:44 LÃ TIẾN
(GDVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra, xác minh dấu hiệu hoạt động mê tín dị đoan và một số biểu hiện vi phạm khác diễn ra tại chùa Ba Vàng.

Ngày 22/3, lãnh đạo thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, vụ việc ở chùa Ba Vàng liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, quyền lợi của người dân, liên quan đến vấn đề “nhạy cảm” là tôn giáo, nên thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Hiện, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đang tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ việc “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng như một số báo chí phản ánh.

Thành phố Uông Bí đã giao cơ quan công an vào cuộc xác minh dấu hiệu hoạt động mê tín dị đoan và một số biểu hiện vi phạm khác diễn ra tại chùa Ba Vàng.

Chùa Ba Vàng tổ chức pháp thoại để trấn an phật tử và chia sẻ quan điểm liên quan đến phản ánh của báo chí về hoạt động của chùa. (Ảnh: CTV)

Công an thành phố Uông Bí sẽ thu thập chứng cứ, làm việc với các bên liên quan để làm rõ những vấn đề báo chí phản ánh.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những chỉ đạo đối với công an sở tại để sớm có kết luận thông tin đến báo chí.

Tại biên bản làm việc với thành phố Uông Bí và các ngành liên quan, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã xác nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa.

Tối ngày 21/3, tại chùa Ba Vàng hàng nghìn tăng ni, phật tử đã có mặt để nghe Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng kinh với nội dung xoay quanh thế giới tâm linh, cúng vong hồn...

Tại đây, trước khi giảng kinh thay vì trả lời các phật tử về một số bài báo đăng thông tin liên quan đến chùa được thông báo trước đó thì Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng đã trấn an tăng ni, phật tử bình tĩnh trước thông tin mạng xã hội đăng tải.

Hoạt động thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) diễn ra nhiều năm qua (Ảnh: Báo Lao Động)

Trước đó báo chí đã thông tin, thời gian qua tại chùa Ba Vàng có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán.

Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Cũng theo dư luận, mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự mỗi đợt.

Còn vào ngày mùng 8 âm lịch hàng tháng, tại chùa diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới” và nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Tất cả những hoạt động trên được cho là đem lại cho nhà chùa hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Trước thông tin trên, ngày 20/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hoá Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin báo chí phản ánh;

Đồng thời có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 25/3.

LÃ TIẾN