Công bố danh sách10 cán bộ, nhân viên BVĐK Hoài Đức bị khởi tố

20/08/2013 17:04 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Chiều nay, ngày 20/8, Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ nhân bản phiếu xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoài Đức.
Khởi tố 10 bị can

Chiều nay, ngày 20/8, tại buổi họp giao ban báo chí do Thành Ủy Hà Nội tổ chức, Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Thượng tá Phan Cao Thu – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã thông tin tới báo chí về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm BVĐK Hoài Đức.

Thiếu tướng Trần Thùy trả lời báo chí.

Theo đó, ngày 15/8/2013, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 10 đối tượng, bao gồm:

Nguyễn Trí Liêm (Giámđốc BVĐK Hoài Đức), Nguyễn Thị Nhiên (Phó Giám đốc Bệnh viện), Vương Thị Kim Thành (Trưởng khoa xét nghiệm), Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng), Nguyễn Thị Xuyên (Kỹ thuật viên), Nguyễn Thị Nga (Kỹ thuật viên), Vương Thị Lan (Kỹ thuật viên), Nguyễn Thị Thu Trang (Kỹ thuật viên hợp đồng), Nguyễn Thị Hồng Nhung (Kỹ thuật viên hợp đồng), Nguyễn Đồng Sơn (Kỹ thuật viên hợp đồng).

Trong đó, bị can Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 8 bị can còn lại bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáng ngày 20/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với từng bị can.

Các bị can khai gì?

Trước đó, vào tháng 6/2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã nhận được đơn tố cáo của bà Hoàng Thị Nguyệt – Nhân viên khoa xét nghiệm, bà Khuất Thị Định – Nhân viên khoa sản và bà Phan Thị Nam Đông – Nhân viên khoa xét nghiệm tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo nhân viên khao xét nghiệm lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học để gắn trả cho nhiều người bệnh. Số lượng người bệnh bị lừa dối lên đến hàng nghìn người.

Sau khi vào cuộc xác minh, điều tra, ngày 7/8, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đến ngày 15/8, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BVĐK Hoài Đức.

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Theo cơ quan điều tra, Bộ y tế, Sở y tế và BVĐK Hoài Đức quy định về quy trình xét nghiệm 7 nhân viên khoa xét nghiệm và chức năng, nhiệm vụ của từng cán bộ nhân viên khoa xét nghiệm. Cụ thể, khi bệnh nhân dến khám chữa bệnh, bác sỹ sẽ có phiếu yêu cầu xét nghiệm đưa cho bệnh nhân. Bệnh nhân đến phòng tài vụ để đóng nộp tiền, đóng dấu đã nộp tiền (đối với bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm) hoặc đóng dấu bảo hiểm xã hội (đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm).

Sau đó bệnh nhân mang phiếu yêu cầu xét nghiệm đến khoa xét nghiệm, nhân viên khoa xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và trả cho bệnh nhân. Đối với xét nghiệm huyết học, BVĐK Hoài Đức thu 21.000đ/1 lần xét nghiệm.

Trong thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Trưởng khoa cùng 7 nhân viên khoa xét nghiệm BVĐK Hoài Đức đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học. Trong các xét nghiệm này có 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú trùng nhau.

Cơ quan CSĐT có đủ tài liệu, chứng cứ xác định trong số 1.495 trường hợp trùng kết quả xét nghiệm, có 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc tự in kết quả xét nghiệm khống đều do Vương Thị Kim Thành (Trưởng khoa), Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng) và các nhân viên khoa xét nghiệm BVĐK Hoài Đức thực hiện.

Bảo hiểm y tế đã chi trả cho mỗi kết quả xét nghiệm huyết học khống này là 21.000đ/1 kết quả.

Tại Cơ quan điều tra, trưởng khoa và 7 nhân viên đều khai nhận động cơ, mục đích của việc lập khống các kết quả xét nghiệm là để đưa vào hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế cho bệnh viện và vì nể nang tình cảm cán bộ, nhân viên bệnh viện đến xin nên đã cho.

Cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Trí Liêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, là người phụ trách chung toàn bộ công việc của bệnh viện, đã không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát, để xảy ra tình trạng các nhân viên trong khoa xét nghiệm lập khống kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú và cho các nhân viên khác trong bệnh viện diễn ra trong thời gian dài.

Nguyễn Thị Nhiên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức là người được phân công phụ trách khoa xét nghiệm đã không thực hiện hết nhiệm vụ được giao, mặc dù biết được quy chế của Bộ y tế và cảu Bệnh viện quy định chỉ có trưởng khoa xét nghiệm được quyền ký các kết quả xét nghiệm, nhưng đã để nhân viên trong khoa xét nghiệm ký kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân. Nguyễn Thị Nhiên không kiểm tra, giám sát thưuờng xuyên hoạt động của khoa xét nghiệm, bệnh viện có thành lâph tổ kiểm tra nhưng vì thiếu trách nhiệm không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại khoa xét nghiệm.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu có đủ tài liệu chứng cứ chứng minh Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức có dấu hiệu của tội phạm hình sự. Do vậy, ngày 15/8/2013, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 10 đối tượng nói trên.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Quyết Nguyễn