Công nghiệp quân sự Trung Quốc 10 năm nữa sẽ vượt Nga, đuổi Mỹ

08/07/2015 06:48 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Đây là những dự đoán của nhà nghiên cứu Mỹ, nếu đạt được những mục tiêu như vậy mà Trung Quốc không từ bỏ yêu sách bành trướng thì thực sự là mối đe dọa to lớn
Máy bay chiến đấu J-11 Trung Quốc sao chép của Nga

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6 tháng 7 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 2 tháng 7 đăng bài viết "Năm 2025 Quân đội Trung Quốc rốt cuộc sẽ trở nên mạnh thế nào?" của trợ lý giáo sư Robert Farley, Học viện ngoại giao và thương mại quốc tế Patterson, Đại học Kentucky Mỹ:

Gần 15 năm qua, Quân đội Trung Quốc và các quân chủng của họ đã có sự thay đổi to lớn. Từ lý luận, trang bị, huấn luyện đến phương hướng chiến lược đều đã có sự thay đổi hoàn toàn, diện mạo của 3 quân chủng lục, hải, không quân hoàn toàn khác so với thập niên 90 của thế kỷ trước.

Vào thập niên 1990, Quân đội Trung Quốc sử dụng các trang bị lỗi thời, đồng thời vẫn cho rằng, mối đe dọa đến từ phía bắc, chứ không phải phía đông.

Gần 10 năm qua, Quân đội Trung Quốc đã có sự phát triển nhanh chóng, chính như nó cũng đã có sự phát triển thần tốc trong 10 năm trước đó. 10 năm sau, nó sẽ trở nên như thế nào? Chúng ta sẽ nhìn thấy Quân đội Trung Quốc tiếp diễn xu thế như thế nào?

Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20 và J-31 (trong hình)

Tăng cường kinh nghiệm tác chiến. Trung Quốc vẫn lạc hậu xa so với Mỹ về kinh nghiệm tác chiến. Hiện nay, Trung Quốc đã gia tăng các nỗ lực tích lũy kinh nghiệm tác chiến, cách làm được nó sử dụng là tăng cường huấn luyện, diễn tập chiến đấu thực tế và triển khai nhiều hơn quân đội ở nước ngoài.

Chú trọng hơn đến hành động liên hợp. Các quân chủng của lực lượng vũ trang Mỹ đều sẽ kết hợp chặt chẽ hơn trong mỗi cuộc chiến tranh, hình thành thứ tự càn thiết để phát huy vai trò như một đội hình mạnh và có kỹ năng liên lạc thông tin.

Quân đội Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống chống can dự rất phức tạp, dựa vào sự phối hợp các quân chủng để ngăn chặn Quân đội Mỹ kiểm soát khu vực duyên hải Trung Quốc. Hệ thống này chỉ có trong các tình huống tổ chức hành động hiệp đồng mới có thể hoạt động tốt.

Từ một số dấu hiệu cho thấy, các nhà lãnh đạo Quân đội Trung Quốc hầu như hiểu rõ cần thúc đẩy sự liên kết giữa các quân chủng, để chúng ứng xử với chiến tranh tương lai từ góc độ thống nhất.

Động cơ máy bay WS-10A Trung Quốc

Từng bước giảm bớt lệ thuộc vào nước ngoài. 10 năm tới, dự tính, Trung Quốc sẽ giảm mạnh sự lệ thuộc vào công nghệ và trang bị quân sự của nước ngoài hiện nay.

Nga dường như cũng hiểu rõ họ không thể tiếp tục duy trì vị thế dẫn trước Trung Quốc về mặt công nghệ, vì vậy, sự lo ngại đối với chuyển nhượng công nghệ có thể giảm đi.

Động cơ của Trung Quốc đang không ngừng cải tiến, linh kiện điện tử lắp trên vũ khí cũng ngày càng đến nhiều từ lĩnh vực công nghệ đầy sức sống ở trong nước, chứ không phải có nguồn gốc từ Nga.

Quan hệ trong lĩnh vực công nghiệp quân sự giữa Nga và Trung Quốc đã có từ lâu và cực kỳ phức tạp, thỉnh thoảng bị chấm dứt do cách mạng công nghệ và chính trị.

Trung Quốc đang phát triển máy bay vận tải cỡ lớn Y-20

Nhưng, 10 năm tới, lĩnh vực công nghiệp quân sự Trung Quốc cuối cùng thực hiện trỗi đậy vượt qua cái bóng của Nga, đồng thời, sự lệ thuộc của Trung Quốc vào trang bị và công nghệ do Nga cung ứng cũng sẽ kết thúc.

Trung Quốc trở thành trung tâm xuất khẩu. 10 năm tới, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy Trung Quốc sẽ đứng hàng đầu thế giới trên phương diện xuất khẩu vũ khí, có khả năng thay thế vị thế của Nga trên rất nhiều lĩnh vực công nghệ then chốt.

Xe chiến đấu bộ binh, tàu cỡ nhỏ, máy bay chiến đấu và tàu ngầm của Trung Quốc gần đây đều đã đạt được thành công không nhỏ trên thị trường xuất khẩu vũ khí quốc tế.

Bán những vũ khí này không nhất định Trung Quốc sẽ có được bạn bè thân thiết, nhưng hầu như có thể khẳng định, điều này sẽ làm cho Quân đội Trung Quốc và lực lượng quân sự các khu vực trên thế giới xây dựng mối quan hệ chính trị và kinh tế lâu dài.

Trung Quốc đã và đang chế tạo đủ mọi loại tàu chiến như tàu sân bay, tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu tấn công đổ bộ, tàu đệm khí, tàu tiếp tế cỡ lớn v.v...

Cũng như Mỹ, Nga và Pháp, Trung Quốc có thể tận dụng các mối quan hệ như vậy để tìm kiếm lợi ích không chỉ về kinh tế, còn có lợi ích về chính trị.

10 năm tới, Quân đội Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục có sự thay đổi và thích ứng với hiện trạng. Ảnh hưởng từ cách làm này không chỉ giới hạn ở quan hệ Mỹ-Trung, mà còn ảnh hưởng đến phương thức tương tác giữa Chính phủ Trung Quốc với Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. 

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)