Công nhân tố nhà thầu rút ruột mố cầu

22/09/2012 08:06
Ngày 19-9, gần 20 công nhân thi công tại cầu số 2, tỉnh lộ 714, xã La Dạ, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đến ban chỉ huy công trường tố cáo nhà thầu rút ruột bê tông mố cầu (mố MB tại cầu số 2).

Đây là cây cầu nằm trong tuyến đường từ La Dạ đến Đa Mi dài 12 km do UBND huyện Hàm Thuận Bắc là chủ đầu tư trị giá hơn 60 tỉ đồng. Dự án chia làm hai gói thầu và Công ty TPH (TP.HCM) trúng thầu 8 km và làm mới ba cây cầu.

Ở cây cầu số 1, nhà thầu TPH đã thay mác bê tông (cường độ) từ 300 theo thiết kế xuống còn 200 và bị đơn vị kiểm định phát hiện. Chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu phá bỏ mố cầu để làm lại (theo tính toán, với kiểu thi công này, nhà thầu đã thiệt hại gần nửa tỉ đồng).

Ở cây cầu số 2, nhà thầu ký hợp đồng với nhà thầu phụ là ông Lưu Minh Tân đại diện công ty TNHH xây dựng TT ở Phan Thiết để thi công mố cầu. Theo các công nhân trực tiếp thi công mố cầu MB, bê tông được trộn đổ vào mố cầu chỉ đạt khối lượng khoảng 60%, phần còn lại nhà thầu yêu cầu công nhân đưa đá tảng dính đầy bùn đất để độn vào. “Với chất lượng mố cầu như trên, cây cầu có nguy cơ không an toàn nhưng nhà thầu vẫn cho gác dầm” - một công nhân tố cáo nói.

Cầu số 2 đã được gác dầm và công nhân tố cáo nó đã bị rút ruột bê tông. Ảnh: PN

Mố cầu số 1 bị đập bỏ vì không đạt yêu cầu.

Trao đổi với ông Nguyễn Thành Nhân, đại diện Công ty TPH, ông Nhân cho biết công ty có hợp đồng với ông Tân làm mố MB cầu số 2 nhưng ông Tân làm ăn không rõ ràng nên đã cắt hợp đồng.

Ngày 21-9, ông Lê Minh Tiến, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Hàm Thuận Bắc, thông tin: Với mố MB cầu số 2, đơn vị giám sát đã khoan kiểm định và thấy đạt yêu cầu nên cho gác dầm. Tuy nhiên, ban quản lý dự án sẽ xác minh và kiểm tra thông tin tố cáo của những công nhân trực tiếp thi công mố cầu này.

Nhà thầu phụ mất tăm

Sau khi thi công mố MB cầu số 2 và bị cắt hợp đồng, mấy ngày qua ông Tân đã biến mất khỏi công trình và còn nợ lương công nhân khoảng 400 triệu đồng. Có công nhân ở Cà Mau bị ông Tân nợ lương 20 triệu đồng, không có tiền về nhà. Có người vợ sắp sinh nhưng phải dựng lều cạnh công trình chờ đòi 13 triệu đồng tiền lương... Trong khi đó, đại diện Công ty TPH cho biết đã thanh toán tiền cho ông Tân trước khi chấm dứt hợp đồng.

PHƯƠNG NAM/Pháp luật TPHCM