Công ty Khánh Thịnh cấp thức ăn bị nghi gây ngộ độc học sinh trường Chu Văn An

20/09/2017 13:26 Trần Việt
(GDVN) - Và, ngay sau ngày xảy ra nghi vấn ngộ độc thực phẩm, nhà trường có tới 108 học sinh xin nghỉ học, việc này có bình thường không?

Như trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 13/09/2017 sau khi đi học về khoảng 40 em học sinh của Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) có kêu đau bụng, sáng dậy kèm theo sốt, nhiều em còn bị tiêu chảy dẫn đến phụ huynh phải cho con mình đến một số bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô để khám và điều trị.

Ngay sau khi có thông tin phụ huynh phản ánh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cùng nhà trường đã vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Báo cáo số 90/BC-PGD&ĐT của Phòng Giáo dục và Đào tạo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Uỷ ban nhân dân quận Hoàng Mai ngày 14/09/2017. Ảnh Trần Việt.

Cụ thể, ngày 14/09/2017, Trường tiểu học Chu Văn An có văn bản số 04/BC-THCVA về việc thông tin học sinh nghỉ ốm ngày 13/09/2017 gửi Uỷ ban nhân dân quận Hoàng Mai, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, Uỷ ban nhân dân phường Hoàng Liệt.

Nhà trường thông tin, ngày 13/09/2017 có 108 em học sinh nghỉ học trong đó có 04 học sinh nghỉ việc riêng, 03 học sinh nghỉ sốt xuất huyết, 81 học sinh ốm sốt (sốt vi rút, viêm họng, đau dạ dày, viêm TMH, cảm cúm, đau mắt…) và 18 học sinh có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, buồn nôn (trong đó có 03 học sinh không ăn bán trú ngày 12/09). Việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú từ ngày 06/09 đến ngày 11/09/2017 không có vấn đề gì xảy ra.

“Chúng tôi bắt đầu tổ chức ăn bán trú cho học sinh từ ngày 06/09/2017 với

40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Chu Văn An

tổng số học sinh đăng ký là 1737/2029 học sinh, tổ chức tại 36/40 lớp, nhà trường có đủ điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bếp ăn theo quy định, được cơ quan chức năng đánh giá bếp ăn đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nguồn thực phẩm được cung cấp bởi Công ty thực phẩm sản xuất và thương mại Khánh Thịnh, là đơn vị được các cơ quan chức năng đánh giá và xác nhận đủ điều kiện cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai…”, bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho hay.

Bà Thêu cũng cho biết, phía Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội nói rằng việc một số học sinh bị đau bụng, buồn nôn là có vấn đề về thực phẩm.

Cùng ngày, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cũng đã có báo cáo số 90/BC-PGD&ĐT gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Uỷ ban nhân dân quận Hoàng Mai về việc này.

Tại báo cáo, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai chỉ đạo Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An theo dõi diễn biến tình hình học sinh nghỉ ốm, tình trạng sức khỏe của học sinh…để có biện pháp xử lý phù hợp, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và liên tục cập nhật thông tin báo cáo cấp trên.

Tiếp tục tổ chức giám sát, điều tra phát hiện dấu hiệu liên quan đến sự cố về an toàn thực phẩm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú.

Kịp thời báo cáo các trường hợp nghi ngờ sự cố an toàn thực phẩm về Uỷ ban nhân dân quận, các phòng ban chức năng, Uỷ ban nhân dân phường để phối hợp điều tra và có biện pháp xử lý.

Khu vực nấu ăn bán trú của Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh Trần Việt.

Làm việc với phóng viên vào ngày 18/09/2017, bà Trương Thu Hà, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết: “Cho đến thời điểm này, theo như kiểm tra của quận và Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thì sơ bộ kết luận đã có rồi còn chính thức thì phải chờ cơ quan của y tế”.

Ngày 15/09/2017, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế Hà Nội cũng đã xuống làm việc trực tiếp với Trường Tiểu học Chu Văn An về vấn đề này.

Tại biên bản làm việc, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội đề nghị nhà trường giám sát, phát hiện các trường hợp mới phát sinh, báo cáo kịp thời, thực hiện đầy đủ các quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn bán trú, tổng vệ sinh khu vực bếp ăn và khu vực liên quan.

Ngày 20/09/2017, phóng viên đã chủ động gọi điện, nhắn tin với bà Lê Thị Hằng, phụ trách phòng chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội, người trực tiếp làm việc với Trường Tiểu học Chu Văn An để nắm rõ hơn về vấn đề này nhưng không thấy hồi âm.

Trước tình hình trên, mong rằng các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức về việc này giúp phụ huynh bớt lo lắng, cũng như yên tâm hơn khi cho con em mình ăn bán trú tại nhà trường.

Trần Việt