Báo Ria Novosti đưa tin cho biết công ty hàng không vũ trụ  Arianespace của Pháp vừa ký một hợp đồng lớn trong đó mua thêm 7 tên lửa vũ trụ dòng Soyuz từ tập đoàn  Roscosmos của Liên bang Nga.

Thỏa thuận này vừa được ký kết sau khi Pháp phóng thành công một vệ tinh quan sát Trái Đất trên khoang của tên lửa Soyuz từ bão phóng đặt ở French Guiana ở Nam Mỹ.

Trước đó, theo thỏa thuận giữa Nga và Pháp ký năm 2003, Pháp vẫn thường xuyên sử dụng tên lửa đẩy Soyuz của Nga để phóng các vệ tinh nhân tạo vào quỹ đạo Trái Đất.

Tổng giá trị của thương vụ không được báo Nga tiết lộ nhưng đây chắc chắn là một thương vụ lớn, được sự hậu thuẫn của những nhà lãnh đạo cao nhất của hai quốc gia.

Tập đoàn Arianespace của Pháp thông báo rằng với thỏa thuận vừa ký với đối tác Nga, tập đoàn này đã có thể hoàn thành được các yêu cầu cá nhân cũng như của chính phủ Pháp đặt ra cho đến tận năm 2018.

Thông tin này được công bố ngay sau khi có những thông tin không mấy tốt đẹp về sự hợp tác giữa Cơ quan vũ trụ Nga và NASA của Mỹ.

NASA gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ đình chỉ các hợp đồng cụ thể với đối tác Nga liên quan đến tình hình căng thẳng tại Ucraine tuy nhiên vẫn khẳng định rằng việc hợp tác liên quan đến Trạm vũ trụ quốc tế vẫn được duy trì.

Hiện các nhà du hành của cả Nga và Mỹ đều đang làm việc và sống chung cùng nhau trên Trạm không gian quốc tế ISS.

Lê Dũng Cường