Cư dân mạng phẫn nộ với thái độ hai 'thiếu gia' bắt đền lái xe xích lô

29/08/2012 13:50 Hải Sơn
(GDVN) - "Tôi nghĩ bác có khả năng chơi xe thì không đáng lấy 150.000 đồng của người lao động nghèo như thế, trong khi vết trầy không đáng là bao. Với bác, số tiền này có thể chỉ vừa đủ một lần đổ xăng, nhưng với những người lao động nghèo như ông già đó, có thể là cả tuần nuôi gia đình đấy".


Chia sẻ của thành viên có nick name là Đơn Giản đã gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua về xung quanh bức ảnh và vụ việc hai "thiếu gia" cố tình bắt đền lái xe xích lô.

Thông điệp truyền đi từ thành viên Đơn Giản

Mấy ngay qua, trên trang cá nhân có tên Đơn giản (mạng xã hội Facebook) chia sẻ và lan truyền đi thông điệp về tình huống ứng xử của hai thanh niên đi trên chiếc xe máy xịn phân khối lớn - dòng xe Suzuki GSX bị một người đàn ông làm nghề lái xe ba gác (xích lô) va quyệt vào, rồi buộc phải đền tiền.

Tuy nhiên, điều khiến cư dân mạng cùng nhau “quăng gạch” vào hai “thiếu gia” này là cách ứng xử “tát cạn bắt lấy” đối với một người nghèo khổ. Bởi sau một hồi đuôi co, hai thanh niên này bắt người lái xích lô kia phải bồi thường, khi vét hết hầu bao ông cũng chỉ còn 150.000 đồng. Trong khi đó trị giá của chiếc xe này ước tính cũng trên dưới 10.000 USD.


Cảnh hai "thiếu gia" bắt ông già đạp xích lô phải bồi thường vì va quệt vào xe chiếc Suzuki GSX có giá trên dưới chục nghìn đô (USD).

Để kiểm chứng lại thông tin, chúng tôi đã vào trang thành viên Đơn giản này, thì đã có trên 5.550 người “thích” và hơn 1.630 lượt chia sẻ ảnh đi các thành viên khác (đăng tải trên Đơn giản từ ngày 20/8 - PV).

Trên trang cá nhân Đơn giản, thành viên này viết: Hôm qua (tức ngày 19/8) em (chúng tôi xin đổi thành tôi) đang chạy xe trên Đường 3/2 (Quận 10 - TP.HCM) thì tình cờ thấy sự việc như sau:

Hai người thanh niên đang cãi nhau với một ông già đạp xe ba gác. Vì thấy cạnh đó có con Su GSX (Suzuki GSX) nên tôi cũng dừng lại xem việc gì?

Sau khi quan sát, tôi phần nào hiểu được là hai người thanh niên đang bắt ông già chạy xe ba gác bồi thường vì đã đụng phải đuôi con GSX, làm "trầy 1 tí" (tôi thấy vết trầy này chả đáng là bao). Vì tôi không thấy được lúc va quệt nên không dám chắc là ai chạy đúng luật, ai chạy sai.

Nhưng tôi thấy một điều hơi bất bình rằng: Chỉ có vết trầy chút xíu mà hai người thanh niên này bắt buột ông già phải bồi thường cho bằng được. Trong khi ông già là một người lao động nghèo, đạp xe ba gác, rồi ông cố sức năn nỉ hai người thanh niên nhưng vẫn không được.

Cuối cùng, tôi thấy ông già cố móc đúng 150.000 đồng cuối cùng trong túi ra bồi thường cho hai người thanh niên. Sau khi lấy tiền, hai người thanh niên liền lên xe và phóng vào con hẻm nhỏ gần đó.


Hình ảnh sự việc xảy ra ngày 19/8, được thành viên Đơn giản chụp lại rồi chia se lên mạng.

Qua đây, tôi xin nhắn một điều rằng: Nếu bác chủ con Suzuki GSX có đọc được bài này thì xin bác hãy suy nghĩ lại hành động của mình hôm ấy. Tôi nghĩ bác có khả năng chơi xe thì không đáng lấy 150.000 đồng của người lao động nghèo như thế, trong khi vết trầy không đáng là bao. Với bác, 150.000 đồng có thể chỉ vừa đủ một lần đổ xăng, nhưng với những người lao động nghèo như ông già đó, 150.000 đồng có thể là cả tuần nuôi gia đình đấy.

Cuối bài viết thành viên này không quên để lại lời nhắn nhủ: Mong mọi người hãy cùng share ảnh này ra để chủ nhân chiếc xe này thấy và cũng là một bài học cho tất cả mọi người. Sau đó, rất nhiều thành viên khác cũng cho ý kiến.

Các thành viên mạng phẫn nộ “quăng gạch” hai “thiếu gia”

Thành viên có tên là Rùa Con bày tỏ: “Cuộc sống là thế, luôn tạo ra những sự trái ngược giàu - nghèo, lương tâm - vô lương tâm, người tri thức - kẻ nông cạn... để rồi có những cảnh như thế xảy ra. 


Mong rằng một ngày nào đó, những kẻ nông cạn trong hành động và thiếu lương tâm trong tâm hồn sẽ được trải nghiệm những gì họ đem đến cho người khác để nhận ra mình đã sai.

Còn thành viên Tớ Yêu Cậu không dấu được sự phẫn nộ: “Đừng so sánh nó với súc vật vì như thế súc vật cũng cảm thấy nhực nhã khi bị so sánh với hai thằng đó. Xã hội luôn bất công, bất công cả với 150.000 đồng”.

Thành viên Ẩn Sĩ Vô Danh nhấn nhá: “Giàu không có nghĩa là được lên mặt dạy đời... Cái giàu bắt đầu từ sự cố gắng của cái nghèo. Thậm chí, nhiều người ỉ vào nhà giàu làm bậy rồi có ngày quay về thành dân nghèo mới thấy mình nông nổi, o ép người khác. Lúc đó sẽ chẳng có ai thương đâu”.

Nhiều thành viên cộng đồng mạng cùng nhau "quăng gạch" hai "thiếu gia đi xe xịn Suzuki GSX mà lấy của ông già đạp xe xích lô 150.000 đồng.

“Đồng ý là tiếc của nhưng nếu đúng là trầy một chút xíu mà ráng đòi đền rồi cuối cùng lấy 150.000 đồng thì không đáng” – thành viên Byn Maru viết.

Còn thành viên có tên là V'Clo Nguyen có quan điểm khác: “Suy nghĩ kỹ rồi hay nói, nếu ai đó mua được một món đồ mà bản thân rất đam mê, rất quý, lại bị một người khác phá hoại, dù là nhỏ nhất. 150.000 đồng ở đây không phải là nhiều hay ít, mà có thể người thanh niên làm vậy có lẽ vì 2 lý do.

Thứ nhất, hoặc vì quá đau sót! Nhưng 150.000 đồng có đủ để sửa vết đó trầy sước không? Thứ hai, hoặc là muốn dạy có người kia một bài học hãy tôn trọng người khác khi đi đường, nếu người kia không có lỗi thì đâu cần bồi thường. 

Đâu phải là lao động nghèo thì làm gì cũng được bỏ qua, người giàu thì tiền từ trên trời rơi xuống à. Bảo đảm một điều 100% ai cũng muốn được bồi thường khi bị người khác làm thiệt hại về vật chất của bản thân”.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hải Sơn