Cứ mưa là ngập, dân cư tổ 44, phường Yên Hòa dài cổ chờ chính quyền giải quyết

30/08/2016 06:00 Trần Việt
(GDVN) - Mỗi khi mưa xuống cả tổ dân phố đều ngập chìm trong nước, thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng việc khắc phục lại không được chính quyền xử lý.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hiện nay tại tổ dân phố 44, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) người dân nơi đây đang hàng ngày phải sống trong tình cảnh ngập lụt mỗi khi mưa xuống mà không biết kêu ai, nhờ ai.

Gần đây nhất, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn phản ánh của người dân về tình trạng trên. Cụ thể, trong đơn bà con tổ dân phố 44, phường Yên Hòa giải bày: Từ khi các chung cư gần đó mọc lên toàn bộ khu dân cư chúng tôi bị ảnh hưởng ngập không chỉ đường nội bộ mà vào cả nhà dân, cơn bão số 1,2,3 vừa qua có gia đình bị ngập vào nhà khoảng 50-60 cm. Rất nhiều các thiết điện, gỗ… của cơ dân bị hỏng, gây khó khăn cho đời sống người dân.

Dòng sông ngõ...
Mỗi khi mưa xuống, cả tổ 44, phường Yên Hòa lại ngập chìm trong biển nước. Ảnh do người dân cung cấp.

Theo như người dân sống tại đây cho biết thì nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập úng thường xuyên xảy ra ở đây là do Công ty cổ phần tư vấn và Đầu tư CCIC Hà Nội (Công ty CCIC) đã tự ý thay đổi đường ống thoát nước của cả khu dân cư mà không họp bàn, lấy ý kiến của người dân.

Cụ thể, người dân tại tổ dân phố 44 cho biết, đường ống thoát nước cho cả khu dân cư ban đầu được thiết kế vừa đủ để làm dòng chảy lưu thông nước cho khu dân cư mỗi khi trời mưa. 

Tuy nhiên, từ khi Công ty CCIC đến xây dựng thực hiện dự án thì đã thay đổi đường ống thoát của cả tổ dân phố.

Ban đầu đường ống thoát nước được làm bằng bê tông với đường kính là 50cm. Khi Công ty CCIC tự ý thay đổi bằng ống nhựa với đường kính 30cm. 

Không dừng lại ở đó, người dân sống tại đây còn phản ánh Công ty CCIC đã cho xây tường bao lấy toàn bộ phần cống thoát nước và hố ga của tổ dân phố sang đất của công ty.

Về phần cống là loại ống đúc sẵn có thể không ảnh hưởng đến thoát nước, nhưng phần hố ga thì hàng năm cư dân đều cho dọn để múc bùn và chất thải rắn nhằm khơi thông dòng chảy thoát nước từ khu tập thể ra cống chính, giờ công ty xây tường đưa hố ga về dự án nên cư dân không thể sang đó để dọn khơi thông được như trước được.

Sau mỗi trận mưa, toàn bộ khu phố bị tê liệt hoàn toàn, thậm chí còn tràn lên cả nhà người dân gây hư hỏng cả tài sản. Ảnh do người dân cung cấp.

“Hệ thống thoát nước xung quanh khu dân cư có đường kính từ 50-60cm nhưng đường cống thoát nước từ các khu dân cư ra đến đường Mạc Thái Tổ để đổ ra cống chính lại quá nhỏ khoảng 20 cm nên lượng nước của khu các khu dân cư đổ ra đây bị tắc, dẫn đến úng ngập đường và nhà dân”  bác Bùi Ngọc Đ., người dân sống tại tổ 44, phường Yên Hòa bức xúc nói.

Ngoài việc thay đổi đường ống, xây tường bao lấy toàn bộ phần cống, hố ga của tổ 44 thì người dân tại đây còn phản ánh về việc trong quá trình thực hiện dự án của Công ty CCIC và hoàn thiện toà nhà Thăng Long, một số gia đình đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng của việc khoan, xây dựng của chủ đầu tư dẫn đến lún, nứt tường, sập các mảng trần…

Việc hoàn thiện của tòa nhà Thăng Long và xây dựng của Công ty CCIC vô cùng ồn và bụi bặm nên có rất nhiều gia đình không thể sống nổi phải thuê nhà bên ngoài để ở.

Để hiểu rõ hơn về việc này, ngày 24/08/2016, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa tại buổi làm việc với phóng viên. Ảnh Trần Việt.

Trong buổi làm việc, ông Kiên cho biết: “Khu vực này bị thấp so với từ đầu ngõ Trung Kính vào đến cuối phải chênh đến 50cm, địa hình nó dốc,tôi cũng đã nhiều lần phải lội vào đây kiểm tra rồi. Để xử lý thì phường cũng đã đề nghị quận rồi chứ bây giờ phường làm gì có tiền”.

Sau khi làm việc xong với phóng viên, ông Kiên cũng chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch, phụ trách kinh tế đô thị là ông Đỗ Ngọc Anh xuống hiện trường nơi mà người dân phản ánh về tình trạng thường xuyên ngập úng mỗi khi mưa xuống.

Tại đây, vị Phó Chủ tịch và một cán bộ tên Đông của Xí nghiệp thoát nước số 02 thuộc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội giải thích nguyên nhân dẫn đến việc thường xuyên ngập úng tại đây là do đường ống thoát từ hố ga xuống kênh mương đường Mạc Thái Tổ rất nhỏ không đủ thoát nước.

Đồng thời, ông Đỗ Ngọc Anh cũng hứa sẽ đề nghị Xí nghiệp thoát nước số 02 xử lý ngay để tránh tình trạng gây ngập úng kéo dài khiến người dân bức xúc. Nhưng theo người dân thì việc xử lý này cũng chỉ là tạm thời vì nếu muốn xử lý dứt điểm việc này có lẽ quận Cầu Giấy cần sớm vào cuộc để giúp người dân đỡ khổ.

Tình trạng ngập lụt tại đây đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng lại không được chính quyền sở tại xử lý. Ảnh do người dân cung cấp.

Mặc dù, sống giữa Thủ Đô nhưng người dân tại tổ 44 lại đang phải sống trong cảnh “có nhà mà không dám ở” điều này có lẽ cũng chính vì sự vào cuộc không quyết liệt của chính quyền phường Yên Hòa.

Mong rằng các đồng chí lãnh đạo quận Cầu Giấy sớm kiểm tra, chỉ đạo, xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng kéo dài từ nhiều năm nay giúp bà con tổ dân phố 44, phường Yên Hòa để người dân nơi đây sớm có một cuộc sống ổn định để không còn cảnh “sống chung với lũ”, đồng thời cũng tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài gây bất ổn về chính trị.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt