Cụ ông 86 tuổi đi thi đại học lần thứ 15

09/06/2015 13:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thất bại, tuổi tác và sức khỏe đều không ngăn cản được quyết tâm theo đuổi tấm bằng đại học của ông cụ Wang Xia.

Một cụ ông 86 tuổi ở Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông nước này mùa trong tuyển sinh đại học năm nay khi vẫn nuôi dưỡng quyết tâm bước vào ghế nhà trường dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm và hơn 10 lần thi rớt.

Cụ ông Wang Xia vẫn đi thi đại học dù sức khỏe trong những năm gần đây đã suy giảm nhiều khiến ông phải ngồi xe lăn, chống gậy. 

Theo tờ Nhân Dân nhật báo, năm nay là lần thứ 15 cụ ông Wang Xia đi thi đại học và là năm thứ 10 liên tiếp kể từ năm 2001 ông tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học khi chính quyền Trung Quốc bãi bỏ giới hạn độ tuổi của các thí sinh.

Ông Wang Xia đến từ thành phố Nam Kinh cho biết năm nay ông đã "chuẩn bị kỹ lưỡng... sẽ làm hết sức mình và hy vọng sẽ may mắn hơn".

Nhiều người trẻ tuổi có thể cảm thấy suy sụp tinh thần và nhụt ý chí sau khi thi trượt đại học, nhưng đối với ông Wang Xia, 4 lần thất bại trong kỳ thi đại học lúc trẻ (vào những năm 1950, 1960) và 10 lần liên tiếp kể từ năm 76 tuổi vẫn không thể đánh bại ý chí muốn được ngồi trên ghế giảng đường đại học của ông.

Thất bại, tuổi tác và sức khỏe đều không ngăn cản được quyết tâm theo đuổi tấm bằng đại học của ông cụ. 

Hình ảnh ông tham gia kỳ thi đại học tại Trung Quốc hôm 7/6 đã được các phương tiện truyền thông nước này lan truyền rộng rãi và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người khác ở trong và ngoài Trung Quốc. 

Ông Wang Xia tiếp tục lập kỷ lục là thí sinh cao tuổi nhất tham dự kỳ thi đại học tại Trung Quốc năm nay. Ông đã phải nhờ tới sự giúp đỡ của một sĩ quan cảnh sát và lái xe để đưa vào phòng thi. 

Mặc dù đã hành nghề y được 40 năm, nhưng ông luôn tin rằng bệnh nhân sẽ không tin tưởng các kỹ năng của mình hoàn toàn nếu ông không có bằng cấp. 

Người lái xe và cảnh sát giúp đỡ ông cụ vào phòng thi. 

Năm 2007, Đại học Y Nam Kinh đã trao tặng ông bằng danh dự, nhưng ông Wang cho biết ông sẽ không ngừng tham gia các kỳ thi cho đến khi trúng tuyển. 

Kỳ thi tuyển đại học quốc gia ở Trung Quốc hàng năm thu hút tới 9 triệu thí sinh tham dự. Tuy nhiên, chỉ có 6,5 triệu thí sinh trong số này sẽ được nhận vào các trường đại học. Áp lực khủng khiếp từ kỳ thi này được cho là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng các vụ tự tử trong giới trẻ Trung Quốc. 

Để chống gian lận trong các kỳ thi, các quan chức tại một thành phố ở Trung Quốc gần đây tiết lộ rằng họ sẽ sử dụng các thiết bị bay đặc biệt để kiểm soát các tín hiệu di động đáng ngờ trong hai ngày diễn ra kỳ thi./.

Nguyễn Hường