Ngày 4/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng gồm các thành viên: Nguyễn Thanh Quang, Nguyễn Bá Sơn, Nguyễn Thị Kim Thúy, Ngô Thị Kim Yến và Võ Thị Như Hoa đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

"Số phận" 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà vẫn chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Ảnh: TT

Hàng loạt bức xúc của người dân về vấn đề xây dựng trái phép đã được nêu ra như vụ xây dựng khách sạn lên đến tầng thứ 10 nhưng chưa được cấp phép của dự án tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast do Công ty TNHH dịch vụ du lịch và thương mại Minh Đông (trụ sở tại phường Phước Mỹ, Sơn Trà) làm chủ đầu tư.

Xây dựng 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà

(GDVN) - Chủ đầu tư đã cho xây dựng nhiều hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó nên bị đình chỉ thi công và xử phạt hành chính.

Tiếp đó là vụ thi công 40 móng biệt thự “băm nát” Sơn Trà của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa…

Một cử tri băn khoăn, 40 móng biệt thư ở trên núi Sơn Trà vẫn đang tiếp tục được xây dựng, vậy vì sao thành phố đã quyết định ngừng thi công rồi mà họ vẫn làm? “Sắp tới đây, công trình này có được tiếp tục triển khai hay không?” cử tri này nói.

Cùng ý kiến trên, cử tri Trà Thanh Lợi phản ánh, Sơn Trà có vị thế rất quan trọng cần phải được bảo vệ chặt chẽ, ngay cả việc đặt biểu tượng Đà Nẵng trên đỉnh Sơn Trà cũng cần được tính toán kỹ.

Cử tri cũng đề nghị chính quyền phải có giải trình rõ ràng về 40 móng biệt thự xây dựng không phép để giải tỏa bức xúc của người dân – ông Lợi nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện dự án đã bị đình chỉ thi công và giao cho Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà giám sát.

Cũng theo ông Tuấn, đây là dự án đã có từ lâu, được quy hoạch từ năm 2002 với sự thống nhất của Bộ Quốc phòng. Đến năm 2009 thì được cấp phép xây dựng hạ tầng.

Tuy nhiên, công trình bị “đứng bánh” một thời gian dài và mới khởi động lại trong thời gian gần đây với nhiều điều chỉnh về tổng thể mặt bằng.

Theo quy định thì chủ đầu tư phải thực hiện các quy trình về phóng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường… mới được cấp phép xây dựng.

Phía chủ đầu tư cũng đưa ra cam kết với thành phố tới 12/2017 sẽ hoàn thành công trình.

“Do áp lực phải đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án nên chủ đầu tư đã nôn nóng cho thi công 40 móng biệt thự ở Sơn Trà khi chưa được cấp phép xây dựng.

Sau khi phát hiện ra, Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà đã xử phạt chủ đầu tư và đình chỉ thi công dự án” - ông Tuấn cho biết thêm.

Hiện Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có văn bản giải trình với Chính phủ về việc thi công 40 trụ móng trên núi Sơn Trà.

“Thành phố cũng đang chờ ý kiến Thủ tướng chỉ đạo việc có tiếp tục thi công 40 móng biệt thự thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa hay không?” ông Tuấn nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri yêu cầu chính quyền phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để xảy ra xây dựng trái phép trên địa bàn.

Tấn Tài