Cuba lần đầu tiên cho phép mua bán bất động sản

04/11/2011 10:29 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Chính phủ Cuba đã cho phép người dân được quyền mua bán bất động sản với mục tiêu tạo ra thị trường bất động sản thực sự và đầy hứa hẹn.
Biện pháp cải cách trên được Chính phủ Cuba chính thức cho công bố hôm 3/11. Đây được cho là một trong những bước thay đổi lớn nhất được thực hiện bởi Chủ tịch Raul Castro trong nỗ lực theo đuổi mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Cuba
Kể từ năm 1959 tới nay, người dân Cuba không được phép mua bán nhà cửa lấy tiền mặt mà chỉ được phép chuyển nhượng hoặc trao đổi.

Phil Peters, chuyên gia về Cuba tại Viện Lexington ở Arlington, Virginia, Mỹ cho biết: động thái này của chính phủ Cuba sẽ tạo ra những tác động rất lớn đối với nền kinh tế đang thiếu tiền mặt của quốc gia này.

Luật mới có khả năng sẽ kích thích thị trường nhà đất ở Cuba phát triển và thu hút tiền từ những người Cuba đang sống ở nước ngoài gửi tiền về cho các thành viên trong gia đình họ mua nhà và các tài sản khác. Thậm chí, những người nước ngoài thường trú tại Cuba cũng sẽ được phép mua nhà.

Chính phủ Cuba cũng hy vọng, luật mới cũng sẽ giúp nhiều công trình nhà ở mới được xây dựng góp phần giải quyết tình trạng thiếu nhà ở đang diễn ra tại Cuba.

Ngoài ra, khi mua bán nhà đất, cả người mua và người bán sẽ phải đóng thuế và điều đó sẽ tạo ra thêm một nguồn thu nhập cho Chính phủ Cuba.

Nguyễn Hường (Theo Reuters)