Cục công sản Bộ TC vào cuộc vụ dùng xe công làm xe hoa

01/12/2011 06:34 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Liên quan đến hình ảnh một số xe công dùng làm xe hoa, Cục trưởng Cục quản lý công sản bộ tài chính cho biết sẽ vào cuộc kiểm tra xem xe của đơn vị nào

Liên quan đến những bức ảnh chụp lúc 9h15 ngày 30/11 tại Tràng Tiền Plaza - ngã ba Hàng Bài, Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của độc giả Chu Toàn Thắng đăng tải trên báo điện tử Vnexpress ghi lại hình ảnh xe công biển 80B sử dụng làm xe hoa. Chiều ngày 30/11, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng cục quản lý công sản, Bộ Tài chính. Ông Cường cho biết rằng ông đã xem những bức ảnh của chiếc xe công biển 80B được nêu ở trên qua báo chí phản ánh.

Những hình ảnh này được chụp vào sáng 30/11 tại khu vực Tràng Tiền Plaza

Ông Cường cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đang ban hành dự thảo về việc xử phạt trong lĩnh vực sử dụng tài sản nhà nước sai mục đích. Trong dự thảo này người sử dụng xe công sai mục đích có thể bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Về những chiếc xe công được dùng làm xe hoa được báo chí đăng tải, ông Cường cho biết: “Tôi sẽ cho anh em kiểm tra những chiếc xe đó là của đơn vị nào rồi sẽ trả lời báo chí”.

Trao đổi với phóng viên báo GDVN, Luật sư Xuân Bính, văn phòng luật sư Khánh Hưng - Hà Nội đánh giá: Hàng năm, kinh phí dành cho việc đầu tư mua sắm tài sản công của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn. Nhưng, có một phần đáng kể tiền vốn này đã không được sử dụng hiệu quả, gây lãng phí, thất thoát. Bởi vậy, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra của Đảng và Nhà nước trong việc quản lý tài sản công trong khu vực hành chính sự nghiệp là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Người sử dụng xe công sai mục đích có thể bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng?

Vấn đề quản lý và sử dụng xe công đã có các quy định rõ ràng, trong đó có thể thấy mục đích của việc quản lý và sử dụng xe công là để thực hiện các nhiệm vụ chung của nhà nước. Tài sản công là tài sản thuộc quyền sở hữu của nhà nước nên chỉ phục vụ cho các mục đích chung không được phép sử dụng với những mục đích khác.

Ở đây, việc sử dụng xe công vụ để làm xe hoa, xét về mặt tổn hại thì nó chưa gây ra những tổn hại lớn cho xã hội, các cơ quan chức năng cũng chưa đến mức gắn các trách nhiệm hình sự hay xử lý hành chính được, nhưng vi phạm lớn nhất trong sự việc này là vi phạm về mặt nhận thức, ý thức của cá nhân người sử dụng.

Luật sư Xuân Bính cũng nhấn mạnh: "Các cán bộ đáng ra phải gương mẫu thực hiện pháp luật thì lại “hồn nhiên” vi phạm quy định của Chính phủ. Tại khoản 3, Điều 2, Quy định Tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước” (Ban hành kèm theo Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ) nêu rõ: “Nghiêm cấm việc sử dụng xe ô tô quy định tại khoản 2 Điều 1 Quy định này (xe của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và công ty nhà nước - TG) vào việc riêng;…”.

Khoản 3, điều 22, Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg nêu rõ: “Đối với việc quản lý, sử dụng phương tiện đi lại không đúng quy định thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng phương tiện đi lại trái với quy định của nhà nước; tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm và mức thiệt hại mà phải bồi thường thiệt hại đồng thời bị xử lý kỷ luật…”.

Theo một con số thống kê, tính đến ngày 24/6/2010, số lượng ôtô công trên cả nước đã đạt con số 25.662 chiếc, trị giá 12.739 tỷ đồng. Sau khi khấu hao, giá trị còn lại của số xe này là 3.739 tỷ đồng. Đây là lượng xe công được xem là rất lớn, do đó việc quản chặt hoạt động mua sắm và sử dụng xe công là cần thiết.

Nguyễn Tiến