Cuộc chiến hacker sẽ trở nên gay cấn khi Tập Cận Bình gặp Obama

08/06/2013 07:10 Hồng Thủy (nguồn: Morning Sun)
(GDVN) - Tập Cận Bình sẽ sử dụng chính những cáo buộc của công dân Mỹ về việc Nhà Trắng cho phép các lực lượng chức năng âm thầm thu thập các cuộc diện thoại, email của hàng triệu người Mỹ như một phần của nỗ lực chống khủng bố để bác cáo buộc của Mỹ về hoạt động của tin tặc Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đã đến California chuẩn bị hội kiến với Tổng thống Mỹ Obama


Tổng thống Barack Obama sẽ khiếu nại với người đồng cấp từ Trung Quốc - ông Tập Cận Bình về những nghi ngờ hacker chính phủ Trung Quốc tấn công và đánh cắp các bí mật của Mỹ ngay cả khi Nhà Trắng phải đối mặt với những chất vấn ngày càng tằng về các hoạt động giám sát điện thoại, email cá nhân của chính phủ Mỹ.

Trong cuộc họp giữa Obama và Tập Cận Bình tại khu Sunnylands sang trọng gần Palm Springs ở California, ông Obama muốn tìm kiếm sự đàm bảo của Tập Cận Bình rằng những cáo buộc Trung Quốc phát triển gián điệp mạng, bao gồm các hoạt động "rình mò" thiết kế vũ khí tối tân của Mỹ phải được coi trọng đúng mức.

Washington cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm chính cho những hoạt động tấn công mạng xuất phát từ lãnh thổ Trung Quốc và rằng Bắc Kinh phải hành động, các quan chức Mỹ cho biết.

Obama kiên quyết bảo vệ các hoạt động này và gọi đó là một "sự xâm lấn khiêm tốn" về quyền riêng tư là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố.

Quốc hội Mỹ đang tỏ ra mất dần kiên nhẫn sau khi một báo cáo tin tặc Trung Quốc đã tiếp cận được với các kế hoạch thiết kế hệ thống vũ khí tối tân của Mỹ như chiến đấu cơ F-35 Joint Strike. 

Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Tập Cận Bình sẽ sử dụng chính những cáo buộc của công dân Mỹ về việc Nhà Trắng cho phép các lực lượng chức năng âm thầm thu thập các cuộc diện thoại, email của hàng triệu người Mỹ như một phần của nỗ lực chống khủng bố để bác cáo buộc của Mỹ về hoạt động của tin tặc Trung Quốc.

Dự kiến Tập Cận Bình cũng sẽ đề cập tới sự khó chịu của Trung Quốc đối với việc Mỹ điều chỉnh trục chiến lược về khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Bắc Kinh xem đó như một nỗ lực cản trở tăng trưởng kinh tế cũng như không gian chính trị của Trung Quốc, ông Bình mong muốn Bắc Kinh và Washington thiết lập trục quan hệ mới quyền lực lớn có lợi cho 1 Trung Quốc trỗi dậy.

Các quan chức Mỹ tin rằng Obama và Tập Cận Bình sẽ phát triển mối quan hệ cá nhân nhằm giúp giảm bớt căng thẳng giữa 2 cường quốc hàng đầu thế giới, một điều không xảy ra dưới thời ông Hồ Cẩm Đào.Hồng Thủy (nguồn: Morning Sun)