Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Obama-Romney

04/10/2012 12:58 Anh Vũ (Nguồn Chinanews, QQ)
(GDVN) - Tối 3/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney của mình đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của họ tại Đại học Denver, Colorado với việc tập trung vào nền kinh tế và các vấn đề trong nước. Trong suốt 90 phút tranh luận, hai đối thủ đã đưa ra quan điểm của mình về các vấn đề kinh tế, thuế, cải cách y tế và vai trò của chính phủ. Đặc biệt, kinh tế là chủ đề quan trọng nhất và chiếm một nửa thời gian. Cả hai đối thủ đều được đánh giá có khả năng về hùng biện khi ông Obama có năng lực khái quát và phát biểu truyền cảm, còn ông Romney có tác phong sôi nổi và không lúng túng trước đối thủ.
Hai đối thủ vẫy tay chào các khán giả. Dẫn dắt cuộc tranh luận là nhà báo kỳ cựu đài PBS Jim Lehrer. Ông đặt câu hỏi cho từng ứng cử viên.
Trong 90 phút đối đầu có 6 lượt tranh luận (mỗi lượt 15 phút) về các vấn đề kinh tế, y tế, vai trò của chính phủ và điều hành chính phủ. Mỗi ứng cử viên sẽ có 2 phút để trả lời câu hỏi của người dẫn dắt.
Cuộc tranh luận được bắt đầu với một câu hỏi giành cho Obama về việc làm thế nào ông tạo ra công ăn việc làm. Tổng thống Obama trả lời nó trong hai phút, sau đó đến lượt Romney.
Ben Ginsberg, một trợ lý của Romney cho biết cựu Thống đốc bang Massachusetts sẽ cố gắng cho thấy sự tương phản của ông với Obama trong tầm nhìn của họ đối với nước Mỹ 4 năm tiếp theo.
Cuộc tranh luận có vẻ có lợi thế hơn cho Romney, khi ông đã có những câu trả lời kỹ lưỡng, chi tiết.
Tổng thống Obama bước vào cuộc tranh luận với một lợi thế rõ ràng trong các cuộc thăm dò và khoảng hai phần ba số cử tri được hỏi tin rằng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc tranh luận.
Nhưng vị trí dẫn đầu trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống của Obama đang bị thách thức, khi hầu hết các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Romney đang dần thu hẹp khoảng cách.
Trong khi Obama thường bị chỉ trích vì nền kinh tế chậm chạp và để công ăn việc làm vào tay nước ngoài thì Romney bị chỉ trích vì đã tập trung nhiều hơn vào các chính sách cho người giàu.
Trong cuộc tranh luận, ông Romney cho rằng quan điểm của Obama không khác gì 4 năm trước, "tiêu nhiều tiền hơn, thu thêm thuế" và nhấn mạnh "đó không phải là câu trả lời đúng đắn cho nước Mỹ". Đáp lại, ông Obama cũng chỉ trích chính sách của Romney khi không đồng tình với việc "cắt giảm thuế cho nhà giàu và giảm bớt sự điều tiết của chính phủ".
Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cũng có mặt tại cuộc tranh luận và có những ý kiến hỗ trợ.
Đông đảo các phóng viên có mặt tại cuộc so tài.
Về cải cách y tế, Romney tuyên bố sẽ bãi bỏ luật y tế của ông Obama vào năm 2010. Trong khi ông Obama muốn chăm sóc tốt hơn cho người ốm, khi hàng triệu người dân sẽ có bảo hiểm y tế.
Cuộc đối đầu diễn ra căng thẳng khi cả hai ứng cử viên đều có những lợi thế của riêng mình.
Bắt tay nhau sau cuộc tranh luận.
Hai vị phu nhân Michelle Obama và Ann Romney bày tỏ sự thân thiện với nhau.
Phóng viên bắt gặp hình ảnh bà Michelle giơ ngón tay cái.
Ann Romney sát cánh bên chồng tại cuộc so tài.
Anh Vũ (Nguồn Chinanews, QQ)