Cuộc vây bắt “nữ quái” lừa bạn bán dâm và chiến công của đơn vị trẻ

10/08/2013 06:00 Lê Hoàng - Viết Cường
(GDVN) - Sau khi trở về từ động mại dâm, Khoàng Thị Sen đã bị mờ mắt bởi những lời lẽ ngon ngọt từ bà chủ động về một tương lai giàu có. Thay vì đi trình báo Công an, Sen đã dụ dỗ nhiều bạn bè khác cùng trang lứa với mình ở quê để lừa bán cho động mai dâm bên Trung Quốc…

Cuộc đào thoát ngoạn mục của cô gái trẻ

Ngay sau đi vào hoạt động vào ngày 01/3/2013, Công an huyện Nậm Pồ đã nhanh chóng rà soát lại nhân hộ khẩu, đồng thời bám nắm tình hình tại cơ sở. Trước những dấu hiệu bất thường liên tiếp xảy ra trong thời gian qua và theo dõi, giám sát địa bàn chặt chẽ.

Trung tuần tháng 6/2013, có một đối tượng nam giới lạ mặt vào tận bản Nậm Ngà 1 và hỏi vợ. Điều bất ngờ là đối tượng này lại chỉ chọn và vào đúng một gia đình của em Lý Thị Nghin (SN 1994) bởi Nghin là cô gái có nhan sắc tại địa phương.

Khi được gia đình Nghin hỏi, đối tượng này đã trả lời là được bạn thân là Sen giới thiệu về, nhưng do Sen bận nên chưa về được. Một mặt đối tượng hứa hẹn với những lời có cánh với gia đình, mặt khác do sự tác động của Sen bên kia biên giới điện về nên chỉ vài ngày, đối tượng đã đưa Nghin bắt xe lên Lào Cai và sang Trung Quốc trót lọt.

Nạn nhân Lý Thị Nghin

Dù đã bám sát song trước thủ đoạn liên tục đổi xe, đổi tuyến và di chuyển nhiều nơi, bên cạnh đó, việc các tuyến đường từ huyện ra thành phố thường xuyên bị ách tắc, sạt lở do mưa lớn, lực lượng Công an đã không kịp ngăn chặn hành vi phạm tội của đối tượng.

Song với sự mưu trí, các trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm đã bám sát khu vực biên giới, đồng thời bí mật liên lạc với Nghin và hướng dẫn cách bỏ trốn an toàn; thậm chí để có thể nhận được điện thoại của lực lượng Công an, Nghin đã phải lưu số của các anh Công an là “Người yêu”, hay “Bạn trai” để qua mắt các đối tượng bảo kê bên Trung Quốc.

Được sự hướng dẫn tỉ mỉ từ lực lượng Công an, sau hai ngày bị ép buộc tiếp khách nhưng Nghin liên tục khóc lóc và kêu đau khiến các đối tượng rất hoang mang, đồng thời được sự giúp đỡ của một nạn nhân khác, Nghin đã được các đối tượng cho về vì lý do “mang thai”. Cuộc đào thoát ngoạn mục ấy kết thúc bằng những giọt nước mắt của Nghin trong vòng tay của các trinh sát, điều tra viên bên này biên giới.

Thiếu tá Hoàng Trung Hà – Đội trưởng Đội CS ĐTTP về TTXH Công an huyện Nậm Pồ tâm sự: “Trong 15 năm điều tra khám phá hàng trăm vụ án hình sự các loại, tiếp xúc với nhiều thành phần đối tượng, trong nhiều hoàn cảnh éo le, song hoàn cảnh giải thoát Lý Thị Nghin đã để lại cho tôi một ấn tượng sâu đậm và xúc động nhất!”

Hành trình truy bắt “nữ quái” tuổi 17      

Qua công tác nắm tình hình địa bàn; cùng lời khai và chứng cứ do bị hại Lò Thị Nghin cung cấp; ngày 27/7/2013, Chuyên án mang bí số MB-713 được thành lập với sự trực tiếp chỉ đạo của Thượng tá Sùng A Dũng – Trưởng Công an huyện làm Trưởng ban chuyên án. Các trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm liên tiếp được tung ra, một mặt thu thập các tài liệu, chứng cứ tại cơ sở; mặt khác củng cố hồ sơ, đấu tranh truy tìm Khoàng Thị Sen – “đại lý” cung cấp người tại địa bàn.

Các chiến sỹ Công an Nậm Pồ, Điện Biên

Qua sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đêm mùng một rạng sáng ngày 02/8/2013, Khoàng Thị Sen đã nhanh chóng bị lực lượng Công an khống chế và đưa về trụ sở làm việc. Ban đầu, Khoàng Thị Sen còn quanh co chối cãi, thậm chí phủ nhận trắng trợn về hành vi phạm tội của mình. Song trước những chứng cứ cùng lập luận sắc bén của các điều tra viên, đối tượng đã phải cúi đầu thừa nhận tội lỗi của mình gây nên.

Hành vi vi phạm pháp luật của Khoàng Thị Sen đã rõ, nhưng lương tâm của Sen trước sự đau đớn về tinh thần và thể xác vẫn đang bị dày vò bên kia biên giới liệu có nhận thấy cái sai? Để trả lời cho câu hỏi ấy, có lẽ Sen sẽ cần nhiều thời gian sau những chấn song…

Chuyên án đã khép lại, song dường như vẫn còn nhiều day dứt; điều đó chúng tôi đọc được trên đôi mắt tinh anh của Thượng tá Sùng A Dũng – Trưởng Công an huyện Nậm Pồ, trưởng ban chuyên án. Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Thượng tá Sùng A Dũng cho biết: “Trong các chuyên án mua bán người, bắt giữ được đối tượng phạm tội là mục tiêu chính, nhưng không phải là quan trọng nhất.

Điều quan trọng nhất là phải giải cứu được các bị hại, mà điều đó dường như là không thể khi các đối tượng bên kia biên giới đã đưa sâu nạn nhân vào nội địa, đó là những điều chúng tôi day dứt nhất!”. Tôi tin, sự day dứt ấy không chỉ của riêng đồng chí, mà là của nhiều cơ quan chức năng và của toàn xã hội.

Lê Hoàng - Viết Cường