Cưỡng chế ở Hải Phòng: Cư dân mạng "hoan nghênh" QĐ của Tp Hải Phòng

08/02/2012 06:26 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - Quyết định của Hải Phòng cho thấy lãnh đạo TP đã dám nhìn thằng vào sự thật. Chúng ta phải biết tôn trọng pháp luật để giữ vững kỷ cương, phép nước...
Ngay sau khi các kết luận và quyết định của Thường vụ Thành ủy Hải Phòng xung quanh vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng, được ông Nguyễn Văn Thành, UVTƯ Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố công bố trong cuộc họp báo vào chiều ngày 7.2, trong đó:

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Cuộc họp báo do Thành ủy Hải Phòng tổ chức diễn ra vào chiều ngày 7/2.

Kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ huyện ủy và cá nhân đồng chí Bí thư huyện ủy về trách nhiệm do đơn giản, thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.

Đình chỉ công tác của đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh trực tiếp chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Kiểm điểm các đồng chí: Lê Văn Mải, trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân, đã có hàng trăm ý kiến, phản hồi khác nhau của cư dân mạng.

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Quyết định hợp lòng dân

Ngay sau khi các quyết định kỷ luật cán bộ huyện Tiên Lãng được Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành công bố, trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, đa phần cư dân mạng đều bày tỏ, dù các quyết định có chậm nhưng đó là quyết định hợp lòng dân, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng pháp luật, dám nhìn thẳng vào sự thật của lãnh đạo thành phố.

"Để có được quyết định như ngày hôm nay, lãnh đạo thành phố phải mất tới 1 tháng 2 ngày, dù có chậm trễ nhưng đây là quyết định mà hàng triệu người dân trên cả nước đang mong chờ", nickname Lê Thanh chia sẻ.

Đồng quan điểm đó, nickname Nguyễn Việt bày tỏ: "Hoan nghênh quyết định của Thành ủy Hải Phòng. Quyết định đó cho thấy lãnh đạo thành phố đã dám nhìn thẳng vào sự thật. Công lý đã bắt đầu được thực thi. Chúng ta cần phải biết sống thượng tôn pháp luật, kỉ cương phép nước thì xã hội mới phát triển và an bình được".

Nickname Nguyễn Kiên cũng cho rằng: "Việc làm của Thành ủy Hải Phòng có phần là muộn nhưng còn hơn là không làm gì. Phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc. Những gì sai thì cần phải sửa, người làm sai kể cả từ lãnh đạo đến người dân (chống người thi hành công vụ) cũng phải làm rõ và xử lý nghiêm túc. Như thế, mới lấy được lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và các cấp chính quyền.
Cư dân mạng bày tỏ sự hoan nghênh với quyết định của TP. Hải Phòng nhưng mong muốn vụ việc cần phải tiếp tục được làm sáng tỏ.

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Không chỉ vậy, rất nhiều cư dân mạng còn bày tỏ lòng biết ơn với những chỉ đạo rất sát sao, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc nhanh chóng của nhiều cơ quan, ban ngành. Chính những chỉ đạo, sự vào cuộc đó đã giúp cho vụ việc đang tiếp tục được làm sáng tỏ và kết quả của cuộc họp báo chiều 7/2 cũng chính là nhờ những sự sát sao, kịp thời đó.

"Đại tướng Lê Đức Anh từng nói "Uy tín của Thủ tướng tiếp tục được nâng cao đối với nhân dân". Đúng như vậy, kết quả họp báo chiều nay của Thành ủy Hải Phòng đã làm ấm lòng người dân cả nước, người dân cả nước vô cùng biết ơn Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam đã vào cuộc nhanh chóng...", nickname Hòa Bình chia sẻ.

Cần tiếp tục làm sáng tỏ vụ việc

Cùng với việc "hoan hô" quyết định của Thành ủy Hải Phòng, đa phần cư dân mạng cũng mong muốn vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng cần phải tiếp tục được làm sáng tỏ. Đặc biệt cần phải truy cứu rõ hơn nữa trách nhiệm của từng cá nhân đã cố tình vi phạm pháp luật, phát biểu mang tính vô cảm trước quyền lợi hợp pháp của người dân.
Cư dân mạng đề nghị, cần phải kiểm điểm, truy cứu rõ trách nhiệm của các cá nhân phát biểu vô cảm hoặc có hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ quan chính quyền của Hải Phòng

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

"Trước mắt nhưng kết luận, quyết định của Thành ủy được công bố như vậy là đáng hoan nghênh. Nhưng theo tôi, cần phải kiểm điểm, truy cứu rõ trách nhiệm các cá nhân phát biểu vô cảm hoặc có hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ quan chính quyền của Hải Phòng. Đảng, Nhà nước cần thấy rằng dư luận cả nước đang rất quan tâm, tôi ở miền Tây nam bộ nhưng nhận thấy đi đâu cũng nghe bàn tán xôn xao vụ Tiên Lãng người dân rất bức xúc với cách cư xử của chính quyền", nickname Lê Thanh đề nghị.

Đồng quan điểm đó, nickname Phùng Nguyễn nhấn mạnh : "Cần có những biện pháp xử lý mạnh hơn nữa chứ không phải chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm, không có trách nhiệm phải nhận khuyết điểm như vậy sau này các vị sẽ làm tốt hơn. Và đây cũng là một bài học xương máu cho các địa phương khác trên cả nước. Cám ơn các ban ngành và văn phòng Chính phủ đã đứng ra phân minh cho những người nông dân tay lám chân bùn như chúng tôi".

Nickname Lê Hoàng Danh cũng cho rằng: "Cùng với việc xử lý như trên của Thành ủy, người dân còn chờ mong những câu trả lời rõ ràng: 1. Quy trình và thời hạn giao đất có đúng không? Trách nhiệm huyện đến đâu? 2. Tại sao phải huy động cả huyện đội đi cưỡng chế người dân? 3. Ai đã phá nhà, đánh bắt thủy, hải sản, chỉ đạo không hỗ trợ Tết cho gia đình ông Vươn? 4.Xử lý thế nào với số ao đầm còn lại để người nông dân yên tâm làm ăn trên mảnh đất họ đã đổ mồ hôi nước mắt và tính mạng của người thân? 5. Xem xét sự khoan hồng với những người nông dân đã bị dồn vào đường cùng mà phải phạm tội chống đối?".

Và từ thông tin, dự kiến Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì cuộc họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) vào ngày 10/2 tới đây. Rất nhiều cư dân mạng đều bày tỏ mong muốn, cuộc họp đó sẽ làm sáng tỏ mọi sự thật"

"Hy vọng với sự chỉ đạo, chủ trì trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, sự đúng, sai của vụ việc này sẽ được làm sáng tỏ và mọi khúc mắc được giải quyết thấu đáo. Qua đó, công lý được bảo vệ, lòng tin của người dân vào chính quyền được củng cố", nickname Tư cafe mong muốn.

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi tư các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ emThành Chung (tổng hợp)