Cựu bộ trưởng QP Nga bị nghi ngờ trong vụ xây nhà nghỉ cao cấp

14/03/2013 08:22 Lê Dũng
(GDVN) - Genrikh Padva  - luật sư riêng của ông Serdyukov cũng đã lên tiếng cho biết thân chủ của mình vô tội....
Báo Kommersant của đưa tin cho biết, ông Anatoly Serdyukov - cựu bộ trưởng Quốc phòng Nga  mới đây vừa phải hợp tác với cơ quan điều tra chống tham nhũng của Moscow vì những nghi ngờ liên quan đến việc lạm dụng chức vụ, dùng tài sản của quân đội để xây nhà nghỉ dưỡng (Dacha) cao cấp.

Đường dẫn vào khu nhà nghỉ dưỡng cao cấp của anh vợ cựu Bộ trưởng QP Nga

Theo Kommersant, ông Anatoly Serdyukov đã phải làm việc và trả lời các câu hỏi của các nhà điều tra Nga về những liên quan của ông đến việc người anh rể của ông này xây khu nhà nghỉ dưỡng cao cấp Zhitnoye ở đồng bằng sông Volga.

Người anh rể này của cựu bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov  có tên là Valery Puzikov.

Các nhà điều tra Nga đã làm việc và thẩm vấn ông Anatoly Serdyukov trong 5 tiếng liên tục. Họ cho rằng ông Serdyukov là người tự mình giám sát công trình xây dựng nhà nghỉ cao cấp (do quân nhân Nga xây dựng) đứng tên anh vợ - Valery Puzikov.

Nhà chức trách Nga ước tính, khu nhà nghỉ cao cấp của Valery Puzikov có đường dẫn vào dài từ 6 đến 7 km, xung quanh có cảnh đẹp nên thơ và giá trị có thể lên đến 503 triệu USD.

Anatoly Serdyukov

Theo thông tin của báo Kommersant, ông Serdykov - người trước đó đã từ chối trả lời các câu hỏi của điều tra viên nhưng ông đã đưa ra những tuyên bố của mình bằng văn bản về những nghi ngờ liên quan đến việc ông lạm dụng quyền lực.

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đã đồng ý tiếp tục hợp tác điều tra với các cơ quan chức năng của Nga sau khi các biện pháp kiểm tra đối với các họ hàng liên quan của ông này được tiến hành.

Genrikh Padva  - luật sư riêng của ông Serdyukov cũng đã lên tiếng cho biết thân chủ của mình vô tội.

Ngày 6/11/2012,Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố bãi chức Bộ trưởng Quốc phòng của ông Anatoly Serdyukov sau một scandal tham nhũng. Quyết định  này đang làm chấn động dư luận bởi ông Serdyukov từng được xem như là một trong những trợ thủ đắc lực của Tổng thống Putin.

Sinh ngày 8/1/1962 tại Krasnodar Krai, Anatoly Serdyukov tốt nghiệp Học viện Leningrad vào năm 1984 với tấm bằng cử nhân kinh tế. Những năm 1984-1985, ông tham gia phục vụ trong quân đội Liên Xô. Từ năm 1985, ông làm việc trong một cửa hàng đồ nội thất và từ năm 1995 đến 2000 ông là Tổng giám đốc của Công ty nội thất Furniture Market ở Saint Petersburg.

Sự nghiệp của Serdyukov bước lên một tầm cao mới được cho là nhờ vào cuộc hôn nhân với con gái của ông vua dầu mỏ Viktor Zubkov. Nhà tài phiệt Zubkov là bạn thân của Tổng thống Putin, trụ cột tài chính của Chính phủ Nga và từng giữ chức Thủ tướng Nga từ năm 2007-2008.

Năm 2001, Serdyukov tốt nghiệp khoa Luật của Trường đại học Saint Petersburg. Từ năm 2000 đến 2001, ông giữ chức Phó Giám đốc Cục Thuế Saint Petersburg thuộc Bộ thuế Liên bang Nga. Từ  năm 2001 đến 2004, ông đảm nhận chức Giám đốc Tổng cục Thuế, thay cho người tiền nhiệm chính là bố vợ Viktor Zubkov. Ông trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 15/2/2007 đến 6/11/2012.

Theo các cáo buộc trong suốt quá trình tại vị, Bộ trưởng Serdyukov đã lợi dụng quyền lực trong tay mình để ngầm trung chuyển hàng tỉ đôla mỗi năm một cách mờ ám trong nền công nghiệp quốc phòng của nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới này. Tiền quỹ của Bộ Quốc phòng đã được sử dụng để sửa chữa các tài sản rồi đem bán với giá rẻ cho một người mua thuộc hàng quen biết.-  CAND


Lê Dũng