Cựu chính khách: Hồng Kông bị Trung Quốc phản bội, bị Anh bỏ rơi

06/10/2014 14:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Anson Chan Fang-on cho rằng Vương quốc Anh có trách nhiệm đạo đức và pháp lý đối với Hồng Kông.
Bà Anson Chan Fang-on.

Bưu điện Hoa Nam ngày 6/10 đăng bình luận của bà Anson Chan Fang-on, một cựu chính khách nổi tiếng từng tham gia chính quyền Hồng Kông thời còn là thuộc địa của Anh và sau khi chuyển giao cho Trung Quốc bình luận, bà thất vọng sâu sắc về thái độ của London với các cuộc biểu tình làm rung chuyển Hồng Kông.

Anson Chan Fang-on cho rằng Vương quốc Anh có trách nhiệm đạo đức và pháp lý đối với Hồng Kông, đó là đảm bảo những giá trị đã ký trong hiệp ước với Trung Quốc được thực thi. Điều này bao gồm các giá trị cốt lõi của Hồng Kông như lối sống, tự do ngôn luận và hội họp sẽ được bảo lưu 50 năm, đến năm 2047.

Trong hoạt động biểu tình phản đối Bắc Kinh can thiệp vào tiến trình bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017, Anh đã phản ứng một cách đáng thất vọng, họ chỉ muốn mọi thứ thực hiện như trước đây, muốn các cuộc biểu tình biến mất và duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc.

Bà Anson Chan Fang-on từng làm Thư ký Hội đồng điều hành Hồng Kông và là một chính khách phê phán rõ ràng đối với hoạt động cải cách bầu cử của Bắc Kinh. Bà gọi chỉ thị của Bắc Kinh về việc ứng viên tranh cử Trưởng đặc khu Hồng Kông phải được Trung Nam Hải gật đầu đồng ý mới được tranh cử là "không thể chấp nhận được".

Cựu chính khách Hồng Kông cũng tố cáo Trưởng đặc khu đương nhiệm Lương Chấn Anh đã bị "Bắc Kinh giật dây, không trung thực và bóp méo tình cảm của người dân Hồng Kông". Điều này sẽ khiến Lương Chấn Anh ngày càng khó khăn hơn trong việc thực hiện chức trách của một nhà quản lý khi ông và cộng sự đã làm mất chút uy tín còn lại với người dân thành phố này.

Theo bà cách tốt nhất để Bắc Kinh đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài cho Hồng Kông là thực thi chế độ phổ thông đầu phiếu thực sự, để người Hồng Kông tự chọn ra người lãnh đạo cho mình.

Rất nhiều người trẻ ở Hồng Kông đang xuống phố biểu tình chỉ biết cuộc sống sau khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc. Họ đang lo lắng về rất nhiều điều tương tự những người cùng tuổi ở Anh và các nơi khác. Liệu họ có thể tìm được một công việc tốt? Bao giờ họ có thể mua nhà? Họ muốn có một nền giáo dục tốt và một xã hội cởi mở.


 

Hồng Thủy