Cựu Chủ tịch Fidel Castro lên tiếng về quan hệ Cuba - Mỹ

27/01/2015 13:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Chủ tịch Cuba nhấn mạnh rằng ông "không tin chính sách của Mỹ".

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đưa ra những nhận xét đầu tiên của mình về sự thay đổi "mang tính lịch sử" trong quan hệ giữa Havana và Mỹ.

Cựu Chủ tịch Cuba, Fidel Castro.

Trong thông điệp gửi tới giới trẻ Cuba được đăng tải trên tờ Granma, cựu Chủ tịch Fidel Castro đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các bước "thích hợp" của Chủ tịch Raul Castro trong việc khôi phục lại quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Cuba nhấn mạnh rằng ông "không tin chính sách của Mỹ". Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Havana khước từ giải quyết xung đột hoặc hiểm họa chiến tranh một cách hòa bình. "Bảo vệ hòa bình là nghĩa vụ của tất cả mọi người", cựu Chủ tịch Cuba nhấn mạnh.

Theo ông Fidel Castro, bất kỳ giải pháp hòa bình nào cho các bất đồng giữa Mỹ và các nước La-tinh đạt được thông qua đàm phán đều phải được xử lý theo nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế.

Mỹ và Cuba đã tổ chức cuộc hồi đàm cấp cao lịch sử tuần trước tại Havana được kỳ vọng sẽ mở đường cho sự tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương bị cắt đứt bởi Washington vào năm 1961.

Mặc dù các cuộc hội đàm đã kết thúc mà không đạt được kết quả đột biến nào, nhưng các nhà lãnh đạo song phương cùng nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trong tương lai./.

Nguyễn Hường