Cựu Đại sứ: Afghanistan Mỹ lo không xong làm sao dám đánh Trung Quốc?

09/04/2016 05:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc nên "nín hơi" trong xử lý vấn đề Biển Đông, không nên chạy theo báo chí phương Tây một cách mù quáng.

Đa Chiều ngày 8/4 đưa tin, Ngô Kiến Dân - cựu Đại sứ  Trung Quốc tại Pháp cùng ngày đăng bài bình luận, Trung Quốc nên "nín hơi" trong xử lý vấn đề Biển Đông, không nên chạy theo báo chí phương Tây một cách mù quáng.

Ông Dân cho rằng, vài năm trở lại đây tin tức về diễn biến tình hình Biển Đông của truyền thông quốc tế mỗi ngày một nhiều. Ngô Kiến Dân cho rằng truyền thông phương Tây đã "nhào nặn" tình hình Biển Đông vốn "hòa bình, ổn định" trở nên nghiêm trọng như súng đã lên nòng, chạm là nổ ngay.

Ông Tập Cận Bình và ông Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân vừa qua, ảnh: Đa Chiều.

Viên cựu Đại sứ lập luận, Trung Quốc đang đứng trước thời cơ phát triển lớn nhất kể từ Chiến tranh Thuốc phiện 1840, cho nên giữ gìn hòa bình ổn định là "xu thế lớn" của chiến lược ngoại giao Trung Quốc.

Những động thái bành trướng quân sự, leo thang quân sự hóa mà Trung Quốc đã và đang tiến hành trên Biển Đông được ông dân ngụy biện là "phòng thủ" chứ không phải "tấn công".

Viên cựu Đại sứ này viết: "Mỹ có muốn đánh không? Tôi thấy Mỹ không muốn đánh. Tạo ra cho Trung Quốc một số rắc rối thì Mỹ còn muốn làm, nhưng bảo Mỹ tiến hành chiến tranh với Trung Quốc ở Biển Đông thì Washington không có dự định đó.

Nước Mỹ ngày nay đến một Afghanistan còn giải quyết không nổi, làm sao dám đánh Trung Quốc?" nhà ngoại giao "kỳ cựu" của Bắc Kinh bình luận.

Hồng Thủy