Cựu Giám đốc CIA: Chỉ Mỹ mới phá được cơ sở hạt nhân Iran

05/09/2012 13:05 Anh Vũ (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden cho rằng Mỹ là quốc gia duy nhất có thể tấn công liên tiếp nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA Michael Hayden đã trả lời một tờ báo lớn của Israel rằng nhà nước Do Thái không có khả năng thực hiện và duy trì hành động quân sự tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran mà không có sự ủng hộ của Mỹ và rằng vẫn còn thời gian trước khi quyết định thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA Michael Hayden 

"Tôi không đánh giá thấp khả năng của Israel, nhưng chương trình hạt nhân của Iran sẽ là một thách thức lớn đối với bất kỳ đội quân nào" - tờ Haaretz xuất bản sáng ngày 4/9 dẫn lời ông Hayden. 

Ông giải thích rằng bởi vì một cuộc tấn công toàn diện nào nhằm vào Iran sẽ không phải là một sự kiện chỉ diễn ra một lần mà đòi hỏi sự tấn công liên tục. Theo ông, "nguồn lực của Israel hạn chế hơn nhiều so với Mỹ" và Mỹ là quốc gia duy nhất có thể tấn công liên tiếp vào các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã không ngăn chặn được việc Iran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Điều đó khiến Israel tiếp tục cảm thấy áp lực nhưng ông Hayden đã nhanh chóng kêu gọi sự kiên nhẫn và đưa ra một số lý do để biện minh.

"Không có sự chắc chắn tuyệt đối nào cho thấy tất cả các mục tiêu đã lộ diện" - Hayden nói với tờ báo, ngụ ý Iran che giấu chương trình vũ khí hạt nhân và có thể qua mặt được cả các cơ quan gián điệp tiên tiến nhất trên thế giới. Theo ông, sẽ rất khó để phát hiện tất cả các cơ sở của Iran.

Theo Hayden, một trong những khó khăn của cuộc tấn công vào Iran là không xác định được tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này nằm ở đâu.

Cựu Giám đốc CIA cũng nhắc lại ý kiến ​​trước đây của các quan chức Mỹ cho rằng một cuộc đột kích ném bom duy nhất sẽ không thể gây thiệt hại đáng kể cho các cơ sở hạt nhân của Iran. "Họ sẽ phải xem xét lại điều mà chỉ không quân Mỹ mới có thể làm được."

Hayden cho biết, dựa trên những bằng chứng sẵn có, ông tin rằng Iran sẽ không thể sản xuất vũ khí hạt nhân cho đến năm 2013 hoặc 2014. Vì vậy, cả Israel và Mỹ đều không nên đưa ra quyết định hành động quân sự cho đến thời điểm đó.

Lời giải thích của ông Hayden được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Obama công khai xác nhận rằng Washington sẽ cứng rắn ngăn chặn các động thái quyết liệt của Tehran.

Anh Vũ (Nguồn Dailymail)