Cựu Hoàng gia Ấn Độ đã lên tiếng đòi quyền sở hữu kho báu chục tỷ đô

09/07/2011 01:19
(GDVN) - Hậu duệ của người trị vì ông Hoàng xứ Tranvancore, người dựng lên ngôi đền cổ Sree Padmanabhaswamy đã lên tiếng đòi quyền sở hữu kho báu

(GDVN) - Người đứng đầu một cựu gia đình Hoàng gia Ấn Độ hôm 8/7 đã lên tiếng tuyên bố kho báu trị giá hàng chục tỷ USD vừa mới được các nhà chức trách Ấn Độ tìm thấy trong các hầm mộ bên dưới một ngôi đền Hindu cổ là thuộc về tổ tiên của ông, người đã cai trị Ấn Độ trong thời kỳ kho báu được chôn giấu tại đây.

Theo lời luật sư ông KK Venugopal đại diện cho người đứng đầu gia đình hậu duệ của người cai trị Vương quốc Tranvancore cổ tại miền nam bang Karela, thân chủ của ông đã đệ đơn kháng nghị lên tòa án tối cao ở New Delhi và đang nỗ lực tìm xác lập quyền sở hữu số vàng bạc châu báu được tìm thấy bên dưới ngôi đền Sree Padmanabhaswamy tại bang Karela.

Đền Sree Padmanabhaswamy
Đền Sree Padmanabhaswamy

Theo ông Venugopal, người đứng đầu gia đình hậu duệ của quốc vương Travancore là Marthanda Varma có nguyện vọng muốn tài sản này "được sử dụng một cách khôn ngoan cho mục đích tôn giáo và xã hội như xây dựng bệnh viện hay trường học. Các hiện vật tìm thấy trong đền nên được gìn giữ trong một bảo tàng dành riêng cho chúng".

Ngôi đền Hindu thờ thần Vishnu trên được xây dựng hàng trăm năm trước, dưới thời vua Travancore. Các bảo vật trong đền do người dân đóng góp và được lưu giữ trong các hầm mộ tại đây từ lúc thành lập đền, khoảng 150 năm về trước.

{iarelatednews articleid='6572,6317'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)