Cựu Nghị sĩ Đài Loan kêu gọi cứng rắn hơn trong tranh chấp chủ quyền

09/09/2012 10:20 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Đề cập đến tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan trên biển Hoa Đông, ông nghị này cho rằng: “Nhật Bản sẽ không đàm phán nếu chúng ta không tỏ rõ thái độ.”
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 08/9 cho hay, cựu Nghị sĩ Quách Chính Lượng thuộc đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) đối lập ở Đài Loan đã kêu gọi đảng này phải cứng rắn hơn nữa trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền.

Quách Chính Lượng: "DPP phải cứng rắn hơn nữa"

Đề cập đến tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan trên biển Hoa Đông, ông nghị này cho rằng: “Nhật Bản sẽ không đàm phán nếu chúng ta không tỏ rõ thái độ.”

Hôm 07/9, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã đáp trực thăng tới đảo Bành Giai ngoài khơi bờ biển phía bắc Đài Loan, một động thái nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư vốn đang là tâm điểm tranh chấp quyết liệt giữa Nhật Bản và Trung Quốc, trong khi Đài Loan bị gạt ra ngoài lề bàn đàm phán với tuyên bố chủ quyền của mình.

Mã Anh Cửu "thuyết giảng hòa bình" trên đảo Bành Giai

Sau khi Chủ tịch DPP Tô Trinh Xương phát biểu rằng chuyến thăm của ông Cửu tới đảo Bành Giai là vô tác dụng, Quách Chính Lượng phàn nàn rằng chính sách của Tô Trinh Xương đối với vấn đề chủ quyền là không thẳng thắn và chắc chắn. Trong khi DPP luôn kêu gọi chính quyền Mã Anh Cửu phải “làm gì đó” để bảo vệ chủ quyền nhưng lại sẵn sàng kêu ca mỗi khi Mã Anh Cửu "nỗ lực hành động".

Tờ China Times trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong DPP nói rằng các quan chức Nhật Bản cho rằng DPP sẽ có rất ít tiếng nói trong vấn đề tranh chấp chủ quyền khi không chịu hành động. Nguồn tin này dẫn lời của một quan chức Nhật Bản nói rằng: “Tại sao ông Mã Anh Cửu không học hỏi được chút gì từ chính quyền trước đây của DPP (Trần Thủy Biển - PV)? Mọi thứ sẽ ổn thỏa nếu ông ta đừng làm gì cả.”

Quách Chính Lượng nói rằng DPP cần phải kiên định với các chính sách đối ngoại và một khi đã liên quan tới an ninh hay lợi ích quốc gia thì không còn phân biệt đảng phái nữa.

Đáp lại, người phát ngôn của DPP Lâm Tuấn Hiến cho rằng chính sách của DPP hiển nhiên là nhằm bảo vệ "chủ quyền" của Đài Loan. Hiện nay DPP coi vấn đề quyền đánh bắt cá là ưu tiên hàng đầu khi Nhật Bản thực thi quyền kiểm soát hành chính đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư. Lâm Tuấn Hiến cho rằng: “Để tránh nguy cơ xung đột, chúng ta cần phải hối thúc chính quyền giải quyết vấn đề trong hòa bình.”

Bảo Thành (Nguồn: China Times)