Cựu Ngoại trưởng Kissinger: Báo chí Mỹ bóp méo tình hình Syria

27/06/2013 06:11 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - "Trên báo chí Mỹ, nó (cuộc xung đột tại Syria) được mô tả như một cuộc chiến giữa dân chủ và độc tài, phe độc tài đang tàn sát người dân của mình và chúng ta phải trừng phạt họ. Nhưng đó không phải là những gì đang xảy ra", ông Kissinger nói trong một bài phát biểu tại Trường Chính sách công Ford thuộc Đại học Michigan.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger ngày 26/6 cho biết, truyền thông Mỹ không đưa đúng thông tin về tình hình hiện nay tại Syria.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

"Trên báo chí Mỹ, nó (cuộc xung đột tại Syria) được mô tả như một cuộc chiến giữa dân chủ và độc tài, phe độc tài đang tàn sát người dân của mình và chúng ta phải trừng phạt họ. Nhưng đó không phải là những gì đang xảy ra", ông Kissinger nói trong một bài phát biểu tại Trường Chính sách công Ford thuộc Đại học Michigan.

"Nó đang là một cuộc chiến giữa các nhóm sắc tộc", ông giải thích.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đưa ra nhận xét trên trong bối cảnh Washington bị chỉ trích vì đã xúi giục gây bất hòa phe phái ở Syria và rộng lớn hơn nữa là khu vực Trung Đông bằng cách can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia này, hỗ trợ quân nổi dậy.

Ông Kissinger cho rằng, xung đột sắc tộc có thể khiến Syria bị chia rẽ bởi sự ra đời của "ít nhiều khu tự trị".

Ngoài Kissinger, nhiều chính trị gia Mỹ khác cũng đã lên án chính sách Syria của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Cựu Dân biểu Ron Paul cho biết chính quyền Obama đã "leo thang" cuộc chiến ở Syria bằng cách gửi vũ khí cho các chiến binh nổi dậy.Nguyễn Hường (nguồn Press TV)