Cựu nhân viên FBI mất tích tại Iran cầu cứu

10/12/2011 07:40 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Robert Levinson, cựu nhân viên FBI mất tích từ một hòn đảo ngoài khơi Iran gần 5 năm trước, bất ngờ xuất hiện trong một video xin cầu cứu.
Trong video, Levinson trông có vẻ hốc hác và gầy gò. Ông nói rằng được đối xử rất tốt nhưng cần thuốc để chữa bệnh tiểu đường.

Theo Telegraph, đoạn video này được phát hiện từ tháng 11/2011 nhưng tới thời điểm này mới được công bố.

Đây cũng là bằng chứng đầu tiên xác nhận rằng Levinson vẫn còn sống, nhưng không cung cấp thêm thông tin gì khác về việc Levinson đã bị bắt giữ và giam giữ như thế nào trong thời gian qua.
Levinson, người đã rời khỏi FBI 10 năm trước, đột ngột biến mất mà không rõ lý do từ khu nghỉ mát trên đảo Kish của Iran vào tháng 3/2007.

Theo giới truyền thông, khi đó Levinson thực hiện một cuộc điều tra buôn lậu thuốc lá cho một khách hàng của dịch vụ tư vấn an ninh.

Ban đầu, người ta tin rằng chính phủ Iran đã bắt giữ Levinson, tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan tới sự biến mất của người đàn ông 63 tuổi này.

Một số quan chức chính phủ Mỹ thì lại tin rằng Levinson đã chết, thậm chí cả khi xuất hiện tin đồn ông đã được trả tự do.

Tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của đoạn video đã cung cấp các manh mối khác rằng Levinson đang bị giam giữ tại Pakistan. Địa chỉ đăng tải đoạn video lên mạng internet được xác định là ở Afghanistan và được chuyển đến từ một địa chỉ ở Pakistan.

Ngoài ra, trong video còn được tìm thấy tiếng nhạc đám cưới của người Pashtun sống chủ yếu ở Pakistan và Afghanistan, gần biên giới phía đông với Iran.

Mặc dù đã có một cuộc điều tra được tiến hành trong thời gian dài nhưng Washington dường như không có ý định tìm hiểu kỹ xem Levinson đang ở đâu, ai đang giam giữ ông.

Trong khi đó, vợ của Levinson đang tìm kiếm sự giúp đỡ để đưa chồng bà trở về.

Nguyễn Hường (theo Telegraph)