Cựu nữ Thủ tướng Ucraina Tymoshenko tuyệt thực vì bị đá vào bụng

25/04/2012 06:42 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Bà Tymoshenko quyết định tuyệt thực sau khi bị các nhân viên an ninh của nhà tù đá vào bụng trong lúc ép bà tới bệnh viện.
Tờ Telegraph ngày 24/4 đưa tin cho biết, luật sư riêng của cựu Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko đã lên tiếng cáo buộc các nhân viên an ninh của nhà tù đã đánh đập bà Tymoshenko khiến bà quyết định tuyệt thực để phản đối hành động trên.

Cựu thủ tướng Tymoshenko đã tuyệt thực kể từ thứ Sáu tuần trước.

Thứ Sáu tuần trước, bà Tymoshenko đã phải nhập viện để điều trị các chấn thương cột sống nghiêm trọng. Bà được đưa tới một bệnh viện ở phía đông thành phố Kharkiv, nhưng đã được chuyển lại nhà giam của nhà tù tại đây một ngày sau đó do bà từ chối điều trị.

Theo lời luật sư Serhiy Vlasenko của bà Tymoshenko, các nhân viên an ninh của nhà tù tại Kharkiv đã đá vào dạ dạy của cựu thủ tướng Ucraina khi đưa bà tới bệnh viện bằng vũ lực.  

"Khi các nhân viên an ninh của nhà tù bước vào phòng giam của bà Tymoshenko, bà đã sợ hãi, bắt đầu chống cự lại, rồi sau đó bà bị đá vào bụng và khụy xuống" - luật sư Vlasenko nói và cho biết thêm rằng cú đánh đã gây ra vết bầm lớn trên bụng của cựu thủ tướng.

Bà Tymoshenko đã quyết định tuyệt thực từ tối ngày thứ Sáu tuần trước.

Đáp lại cáo buộc trên của luật sư đại diện cho bà Tymoshenko, các công tố viên Ucraina đã lên tiếng khẳng định nữ cựu thủ tướng đã được đưa tới bệnh viện nhưng bác bỏ các cáo buộc cho rằng các nhân viên nhà tù đã đánh đập bà và cho biết không có bằng chứng về vụ việc trên. 

Trong khi đó, các quan chức nhà tù nơi bà Tymoshenko bị giam giữ vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Cựu thủ tướng Ucraina Tymoshenko (51 tuổi) bị kết án 7 năm tù giam do lạm dùng quyền để trục lợi riêng trong quá trình ký kết hợp đồng mua khí đốt của Nga khi còn đương nhiệm. 

Bà Tymoshenlo đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng bà là nạn nhân của một chiến dịch chính trị của Tổng thống Viktor Yanukovych, người suýt bị bà đánh bại trong cuộc tranh cử giành chức Tổng thống năm 2010.
 
Nguyễn Hường (theo Telegraph)