Cựu quan chức TQ Bạc Hy Lai đang bị điều tra hình sự?

20/04/2012 12:48 Nguyễn Hường (theo Asia One)
(GDVN) - Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến hành điều tra cáo buộc cho rằng Bạc Hy Lai đã ra lệnh đầu độc doanh nhân người Anh Heywood.
Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh và cựu ủy viên Ủy ban thường trực Bộ chính trị Trung Quốc, đang bị tình nghi là người ra lệnh đầu độc doanh nhân người Anh Heywood, người được tìm thấy đã chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh hôm 15/11/2011.

Cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai và vợ.

Theo nguồn tin của ASIA ONE, ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến hành điều tra làm rõ mối liên hệ của ông Bạc Hy Lai và cái chết của doanh nhân Anh và xem xét việc thành lập một cáo buộc hình sự chống lại ông.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết của Heywood ban đầu được cảnh sát Trung Quốc kết luận do ngộ độc rượu. Tuy nhiên, ngày 10/4/2012, cảnh sát Trung Quốc tuyên bố bắt giam bà Cốc Khai Lai và một phụ tá của gia đình là Zhang Xiaojun do tình nghi đã ra tay hạ sát ông Heywood 41 tuổi.

Cũng trong ngày thông báo bắt giam được đưa ra, nguồn tin trên cho biết, một số quan chức  hàng đầu của  Bắc Kinh đã nhận được báo cáo từ một tổ chức có liên quan rằng ông Heywood bị giết bởi một lệnh do Bạc Hy Lai trực tiếp đưa ra.

Tháng trước, Xia Zeliang, cựu Bí thư quận ủy Nan'an thuộc thành phố Trùng Khánh, cũng đã bị bắt. Theo các nguồn tin rò rỉ, ông Xia đã thú nhận với các nhà điều tra rằng chính ông đã chuẩn bị thuốc độc để giết chết doanh nhân người Anh theo lệnh của ông Bạc Hy Lai.

Tuy nhiên, nguồn tin này chưa được kiểm chứng và chưa phản hồi hay thông báo chính thức nào từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Ngoài ra, còn có cáo buộc cho rằng ông Xia (50 tuổi) đã trao cho Bạc Hy Lai 30 triệu NDT thông qua bà Cốc.

Neil Heywood (trái) có thực đã bị sát hại do lệnh của Bạc Hy Lai?

Trong khi đó, các tin tức vừa mới rò rỉ được tờ Asia One đăng tải cho biết thêm, bà Cốc Khai Lai và Zhang Xiaojun ban đầu "đã cố gắng đầu độc Heywood thông qua nước uống, nhưng ông này đã nhổ ra. Hai người sau đó buộc phải cưỡng chế Heywood và đổ thuốc độc vào miệng ông ta".

Cũng theo nguồn tin này, các nhà điều tra Trung Quốc đã lấy được mẫu nước chứa chất độc mà Heywood đã nhổ ra ngoài và đang tiến hành các xét nghiệm cần thiết để làm rõ vụ việc.

Theo tin tức được giới truyền thông đăng tải trước đó, nguyên do khiến việc quyết định đưa ra lệnh hạ sát doanh nhân Anh bởi gia đình họ Bạc nhận ra rằng người đàn ông này trở thành mối đe dọa làm tiết lộ hoạt động rửa tiền bất hợp pháp của gia đình Bạc.

Theo ASIA ONE, nguồn tin từ ủy ban kiểm tra kỷ luật của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc còn cho biết, ủy ban này đang điều tra đối với một phụ tá thân cận của Bạc Hy Lai nhằm tiến hành điều tra về nghi ngờ ông có liên quan tới các hoạt động tham nhũng từ trước khi Heywood bị sát hại là nguyên phó thị trưởng thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân, người hiện đang bị bắt giữ để làm rõ mối liên hệ tới vụ án của vợ chồng Bạc Hy Lai.

Dư luận báo chí Hồng Kông nói rằng, sau khi nắm được thông tin quan trọng về bà Cốc Khai Lai và gia đình ông Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân đã tới báo tin cho Bạc để tìm cách đối phó với cuộc điều tra. T

uy nhiên đã bị ông Bạc mắng và đuổi ra khỏi nhà. Thậm chí, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Vương đã cố đến chúc mừng năm mới nhưng đã bị Bạc đóng cửa không cho vào.


Nguyễn Hường (theo Asia One)