Cứu tàu Hàn Quốc chìm ở biển Đông

24/11/2011 20:09 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Cứu tàu Hàn Quốc chìm ở biển Đông; Nga sẽ có tên lửa tiêu diệt mọi hệ thống phòng thủ; Một công ty ở Nga đề nghị lấy tên Gaddafi làm tên rượu…
1. Trưa 24/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov thông báo tại Mátxcơva rằng Nga và Trung Quốc đã phối hợp soạn thảo và đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị-ngoại giao trên cơ sở tất cả các bên xung đột chấm dứt sử dụng bạo lực và bắt đầu đối thoại. Mátxcơva cho rằng việc các bên xung đột ở Syria chấm dứt bạo lực và bắt đầu đàm phán sẽ góp phần ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang tại nước này.(Vietnamplus)
2. Trong một tuyên bố trên trang mạng xã hội Facebook, ngày 24/11, Hội đồng quân sự Ai Cập đã chính thức xin lỗi về cái chết của những người biểu tình phản đối chính quyền quân sự trong suốt 6 ngày qua. Tuyên bố nêu rõ: Hội đồng quân sự bày tỏ sự nuối tiếc và gửi lời xin lỗi chân thành tới những người đã thiệt mạng trong những sự kiện gần đây tại quảng trường Tahir. Hội đồng cùng bày tỏ lời chưa buồn tới gia định các nạn nhân đã thiệt mạng trên khắp Ai Cập.(VOV/AFP)
3. Hôm nay (24/11), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết cảnh sát biển Hong Kong và Việt Nam đang phối hợp tìm kiếm cứu nạn các thủy thủ tàu Bright Ruby ngay sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Chính phủ Hàn Quốc. Hong Kong đã điều hai trực thăng và bảy tàu đến tìm kiếm thủy thủ bị nạn, trong khi hải quân Việt Nam hỗ trợ định vị nơi tàu chìm. Trung Quốc cũng đã cử hai tàu hải quân đến tham gia ứng cứu. Tính đến nay, 15 thủy thủ đã được cứu thoát, còn 3 thủy thủ Myanmar và 3 thủy thủ Hàn Quốc vẫn đang mất tích.(Tuổi trẻ)
4. Đang ở Hàn Quốc nghiên cứu một dự án kiểm soát lũ, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ngày 23/11 ngỏ ý muốn triển khai ở quê nhà một dự án tương tự trị giá 19 tỉ USD. Theo cựu thủ tướng, Thái Lan bị thiệt hại hàng tỉ USD do lũ lụt, nhưng thiệt hại có thể được giảm bớt nhờ hệ thống kiểm soát lũ trên các con sông. Ông Thaksin cũng nhắc lại ông không có kế hoạch quay về nước cho đến khi hòa hợp dân tộc ở Thái Lan thật sự hoàn thành.(NLĐ/AFP)
5. Hôm nay 24/11, Quốc hội Myanmar đã thông qua dự luật cho phép các công dân biểu tình hòa bình. Người biểu tình sẽ được phép cầm cờ và các biểu tượng đảng phái song phải tránh các trụ sở chính phủ, trường học, bệnh viện và các tòa đại sứ. Dự luật được đưa ra quốc hội Myanmar trong tuần này, sau bốn năm kể từ khi cuộc đại biểu tình do giới tăng lữ dẫn đầu có tên “Cuộc cách mạng Saffron” bị trấn áp dã man với ít nhất 31 người chết và hàng trăm thầy tu bị bắt giữ.(Thanh niên/AF)
6. Ngày 23/11, tờ Thời báo Ấn Độ đưa tin, một công ty chuyên sản xuất rượu của Nga có kế hoạch lấy tên nhà lãnh đạo Lybia đã chết Gaddafi làm tên cho một loại rượu mới của công ty này. Hiện các thương hiệu rượu nổi tiếng của Nga thường lấy tên các nhà chính trị nổi tiếng. Chẳng hạn như năm 2003, trên thị trường Nga xuất hiện một loại rượu mang tên Putin, khi đó là Tổng thống Nga. Một năm sau đó, loại rượu này trở thành một trong những loại rượu bán chạy nhất trên thị trường.(VOV/China News)
7. Hôm nay(24/11) theo kết quả khảo sát của AP, các thành phố ở Mỹ đã chi ít nhất 13 triệu USD để đối phó với các cuộc biểu tình phong trào "Chiếm Phố Wall" lan rộng khắp nước này kể từ hơn hai tháng qua. Số tiền này chủ yếu dùng để trả lương cho cảnh sát làm việc ngoài giờ và các dịch vụ khác. Con số này trên thực tế có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo ngân sách của mỗi thành phố dành cho việc giữ gìn trật tự tại các sự kiện lớn có sự tham gia của đông đảo người dân hoặc trong những trường hợp khẩn cấp.(TTX/Tin tức)
8. Để đối phó với khủng hoảng tài chính, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 22/11 thông báo điều chỉnh quy chế tín dụng và cho ra đời công cụ cho vay mới nhằm hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn. Theo đó, các nước được tiếp cận nguồn tài chính gấp năm lần hạn ngạch, tức số tiền cam kết của nước đó cho IMF, trong vòng sáu tháng hoặc tối đa gấp 10 lần hạn ngạch trong thời hạn 24 tháng. Tuy nhiên các công cụ mới của IMF được đánh giá là quá nhỏ bé so với quy mô của cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.(Tuổi trẻ/AFP)
9. Tại cuộc họp báo sáng 24/11 tại Mátxcơva, Cựu Tham mưu trưởng binh chủng tên lửa chiến lược Nga thời kỳ 1994-1996, Thượng tướng Viktor Esin khẳng định tên lửa đạn đạo mới của Nga có khả năng tiêu diệt hoặc vượt qua mọi hệ thống phòng thủ trong vòng 20-30 năm tới. Kết quả các cuộc thử tên lửa này xác nhận quân đội Nga hiện và sẽ được trang bị những tổ hợp tên lửa có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu, trong đó có các loại tên lửa hiện đại nhất hiện nay trên thế giới.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 24/11/2011

Đình Phương (Tổng hợp)