Cựu Thứ trưởng NG Mỹ: Nhật cần cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể

28/06/2013 07:29 Việt Dũng
(GDVN) - Ông Richard Armitage đã đưa ra quan điểm trên khi đến Tokyo tham dự hội nghị của Hội nghiên cứu bảo đảm an ninh Mỹ-Nhật.
Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Armitage

Ngày 25 tháng 6 hãng Kyodo, Nhật Bản cho biết, những người hiểu rõ Nhật Bản như cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Armitage đã tổ chức họp báo tại Tokyo vào ngày 24 tháng 6, vấn đề Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tìm cách cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể cần do Nhật Bản quyết định, đồng thời cho biết "ngăn chặn (việc thực hiện) sẽ trở thành nhân tố quan trọng gây thiệt hại cho quan hệ đồng minh", đã bày tỏ ý muốn cần cho phép thực hiện.

Đối với những lời nói và hành động có liên quan đến vấn đề nhận thức lịch sử như phát ngôn về nô lệ tình dục của thị trưởng thành phố Osaka, ông Armitage cho rằng, "không muốn xảy ra sự việc gây tổn hại cho quan hệ Mỹ-Nhật".

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Joseph S.Nye, người từng đề nghị với phía Trung Quốc việc hai nước Mỹ và Trung Quốc “chia đôi quản lý Thái Bình Dương”, cho rằng, "phân chia Thái Bình Dương không có tính hợp lý. Mỹ rất quan tâm đến bảo đảm cảm giác hiện diện với đồng minh".

Đoàn của ông Armitage lần này đến Nhật bản tham gia hội nghị đầu tiên của "Hội nghiên cứu bảo đảm an ninh Mỹ-Nhật" của "Quỹ Hoà bình Sasakawa-Nhật Bản” (Sasakawa Peace Foundation), nhằm triển khai thảo luận về tái cấu trúc đồng minh Mỹ-Nhật. Các thành viên phía Nhật Bản tham gia hội nghiên cứu này có những người như hội trưởng Tổ chức bóng chày Nhật Bản (NPB) Kato Ryozo.

Nhật Bản sử dụng "át chủ bài" diễn tập đánh chiếm đảo.
Việt Dũng