Cựu Thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni: Đổ thêm dầu vào lửa

18/10/2012 06:43 Bảo Thành (Nguồn: Japan Daily Press)
(GDVN) - Trung Quốc và Hàn Quốc cáo buộc những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Nhật Bản tới ngôi đền này là biểu hiện cho việc Nhật Bản không chịu nhận lỗi đối với các hành vi chiến tranh của mình.
Tờ Japan Daily Press của Nhật Bản ngày 17/10 đưa tin, cựu Thủ tướng Nhật Bản đồng thời là lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do đối lập (LDP) Shinzo Abe đã có chuyến thăm tới ngôi đền gây tranh cãi Yasukuni ở Tokyo vào hôm thứ Tư.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phỏng vấn trước khi vào thăm ngôi đền Yasukuni

Các chuyến thăm của lãnh đạo Nhật Bản tới ngôi đền này luôn gây ra phản ứng tức giận từ phía Hàn Quốc và Trung Quốc vì ngôi đền này là biểu tượng cho quá khứ xâm lược của Nhật Bản. Hành động này của ông Abe sẽ càng đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

Là người có nhiều khả năng trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản, đây là lần thứ hai ông Abe tới thăm ngôi đền này trong năm nay. Đền Yasukuni là nơi chôn cất hài cốt của 2,5 triệu lính Nhật tử trận trong chiến tranh, trong đó có 14 người được coi là tội phạm chiến tranh.

Trung Quốc và Hàn Quốc cáo buộc những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Nhật Bản tới ngôi đền này là biểu hiện cho việc Nhật Bản không chịu nhận lỗi đối với các hành vi chiến tranh của mình.

Ông Abe vào thăm ngôi đền Yasukuni

Hồi tháng 8, hai Bộ trưởng trong chính quyền hiện nay của Thủ tướng Yoshihiko Noda cũng đã có những chuyến thăm cá nhân tới đền Yasukuni đúng lúc quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang căng thẳng. Còn chuyến thăm của ông Abe diễn ra đúng vào dịp chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc vừa nhất trí tiến hành các cuộc hội đàm hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Japan Daily Press dự đoán Trung Quốc sẽ sớm đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với chuyến thăm này của ông Abe và gọi đây là hành động “không phù hợp”.
Bảo Thành (Nguồn: Japan Daily Press)