Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton được đề cử giải Nobel hòa bình

28/02/2012 20:22 Nguyễn Hương (Theo Reuters)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là một trong 231 cái tên sáng giá lọt vào danh sách đề cử của giải Nobel Hòa bình, do viện Nobel công bố ngày 27/2.
Trong số những người được đề cử cho giải thưởng danh giá trong năm nay có cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl, người đã dẫn dắt tiến trình hợp nhất nước Đức, cựu Thủ tướng Ukraine và hiện là lãnh đạo đảng đối lập đang bị giam cầm Yulia Tymoshenko.

Ngoài ra còn có bác sỹ Congo Denis Mukwege, nhà khoa học chính trị Mỹ Gene Sharp, người nổi tiếng với thuyết đấu tranh bất bạo động, Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki, người lên nắm quyền vào năm 2011, được coi là "biểu tượng của hòa bình  cho quá trình chuyển đổi từ chế độc tài sang dân chủ” và kênh truyền hình Al-Jazeera.

Trong đó những cái tên như cựu Tổng thống Bill Clinton, Bradley Manning, binh sỹ Mỹ- người đang bị giam giữ và bị cáo buộc 22 tội tại tòa án binh Mỹ vì chuyển một lượng lớn tài liệu mật của Mỹ cho trang web chuyên tiết lộ các bí mật WikiLeaks, đứng đầu danh sách.
Cựu Tổng thống Bill Clinton bên lề một cuộc thảo luận bàn tròn tại Đại học New York ngày 09/2 /2012. ( Ảnh Reuters)
Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay, Liên minh châu Âu cũng nằm trong danh sách ứng viên cho giải Nobel Hòa bình.

Tổng cộng có 231 ứng viên được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm nay gồm 188 cá nhân và 43 tổ chức, Viện Nobel hôm nay cho hay. Năm ngoái con số này là 241 đề cử - một số lượng cao nhất từ trước đến nay.

Hàng ngàn người trên khắp thế giới đủ tiêu chuẩn tham gia đề cử cho giải Nobel Hòa bình, trong đó có nghị sỹ quốc hội, các chính phủ trên khắp thế giới, các giáo sư đại học, thành viên của nhiều viện quốc tế. Hạn cuối để tiến cử ứng viên của họ là vào ngày 1/2.

“Như thường lệ, ngoài những ứng viên quen thuộc thì còn có một số mới, một số nổi tiếng, một số không nổi tiếng,” người đứng đầu Viện Nobel Geir Lundestad cho biết. 
Binh sỹ Mỹ Manning- người suýt bị án tử vì WikiLeaks, là cái tên sáng giá trong danh sách đề cử giải Nobel năm nay
Viện Nobel luôn giữ bí mật tên của những người được đề cử trong suốt 50 năm qua, nhưng những người tham gia đề cử được phép tiết lộ tên của người hoặc tổ chức mà họ tiến cử.

Việc công bố giải Nobel Hòa được tiến hành vào tháng 10 hàng năm và người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng tại một buổi lễ vào ngày 10 tháng 12.

Trong những năm gần đây, người chiến thắng giải Nobel thường là các nhà hoạt động môi trường, vận động chống đói nghèo và các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ.

Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Tổng thống Liberia Johnson Sirleaf, nhà hoạt động ở Liberia Leymah Gbowee và nhà hoạt động Yemen Tawakkol Karman.

Có rất nhiều giải thưởng cho những việc tốt trên thế giới, nhưng chỉ có một giải thưởng quý giá cho hòa bình.

Là một trong năm nhóm giải thưởng ban đầu của Giải Nobel, Giải Nobel hòa bình được trao "cho người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình".

Nó được trao lần đầu tiên vào năm 1901.
Nguyễn Hương (Theo Reuters)