Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter gửi đặc sứ tới Syria hòa giải xung đột

12/07/2013 09:00 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã gửi 2 cán bộ từ trung tâm của ông đến Syria để hội đàm với chính phủ Damascus và các nhóm đối lập trong một nỗ lực kết thúc cuộc nội chiến tại quốc gia này, Press TV ngày 11/7 đưa tin cho biết.
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter.

Hrair Balian, Giám đốc chương trình giải quyết xung đột của Trung tâm Carter, và Nathan  Stock, Trợ lý giám đốc của chương trình, sẽ tiến hành sứ mệnh hòa bình ở Syria từ 28/7-9/8, tờ Foreign Policy cho biết thêm.

Foreign Policy cho biết, ông Carter cũng đóng vai trò tích cực trong sáng kiến này và sẽ tham gia vào tất cả các quá trình.

Tuy nhiên, nỗ lực này lại khiến các nhóm đối lập ở Syria lo sợ rằng Mỹ có thể đang thay đổi quyết định ban đầu của họ là kêu gọi lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một điều kiện phe nổi dậy đã đặt ra trước khi tham gia đàm phán với chính quyền Damascus.

Đáp lại, Trung tâm Carter cho biết đó là hành động độc lập và không đại diện cho chính quyền Obama.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria giành lại sự kiểm soát trên nhiều khu vực ở thành phố phía nam Dara'a và tỉnh phía tây - Homs gây áp lực lớn cho phe nổi dậy.

Các nỗ lực quốc tế cũng đang tổ chức một hội nghị về Syria tại Geneva. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Tư rằng tổng thống mới của cái gọi là Liên minh Quốc gia Syria đang cản trở những nỗ lực tổ chức cuộc đàm phán Geneva.

Ahmad Assi Jarba, lãnh đạo SNC mới, cho biết vào ngày 7/7 rằng các nhóm đối lập được nước ngoài hậu thuẫn sẽ không tham dự hội nghị do Mỹ và Nga đề xuất trừ phe này đạt được các tiến bộ trên mặt trận.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)