Cựu Tư lệnh NATO kêu gọi đoàn kết chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông

31/08/2018 15:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đảo hóa các cấu trúc địa lý ở Biển Đông rồi quân sự hóa chúng đang tạo ra những thách thức địa chính trị lớn nhất trong khu vực, nguy cơ xung đột.

South China Morning Post ngày 31/8 đưa tin, Đô đốc James Stavridis - cựu Tư lệnh NATO đã kêu gọi "hành động tập thể" chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông và quân sự hóa khu vực, khi ông phát biểu tại một diễn đàn ở Đài Bắc, Đài Loan.

Ông cho rằng việc Trung Quốc đảo hóa các cấu trúc địa lý ở Biển Đông rồi quân sự hóa chúng đang tạo ra những thách thức địa chính trị lớn nhất trong khu vực, tạo ra nguy cơ xung đột rất cao.

Cựu Tư lệnh NATO kêu gọi Nhật Bản, Australia, New Zealand, Pháp và Anh có hành động tập thể để kiên quyết đối phó với hành động bành trướng của Bắc Kinh. Đây là các quốc gia đã quan tâm, thực hiện các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông.

Đô đốc James Stavridis, cựu Tư lệnh NATO, ảnh: SCMP.

Tuy nhiên, Đô đốc James Stavridis lưu ý, thay vì một cách tiếp cận đối đầu, các hành động cần được thực hiện một cách khôn ngoan theo con đường ngoại giao, chống bành trướng không có nghĩa là khiêu chiến.

Theo ông, trong khi Washington nên giúp đỡ tìm giải pháp đối phó với thách thức hàng hải ở châu Á, Hoa Kỳ không nhất thiết phải tham gia và luôn luôn hiện diện tại tuyến đầu mặt trận đối phó với thách thức khu vực, như chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Lấy ví dụ về tranh chấp quần đảo Senkaku / Điếu Ngư trên biển Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Đô đốc James Stavridis cho rằng, tranh chấp không leo thang vì Bắc Kinh ý thức được Hoa Kỳ và Nhật Bản kiên định trong vấn đề này.

Ông tin rằng, nếu các nước có một lập trường kiên định, cứng rắn thì rồi Trung Quốc cũng sẽ sẵn sàng hơn trong đàm phán, tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Đối thoại, ngoại giao, kinh tế, hợp tác cá nhân và khu vực là các công cụ cần thiết để có thể trò chuyện với Trung Quốc, thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong khi tránh được xung đột.

Nguồn:

https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2162081/indo-pacific-countries-should-take-collective-action-tackle

Hồng Thủy