Cựu tù quan trọng nhất từng bị Khmer Đỏ tra tấn đã qua đời

06/09/2011 07:16
(GDVN) -Một trong 7 người còn sống sót khỏi thảm họa diệt chủng ở Campuachia những năm 1970 và là một nhân chứng quan trọng đã qua đời ngày 5/9.

Một trong 7 cựu tù nhân sống sót từ một trung tâm tra tấn khét tiếng, nhân chứng quan trọng nhất của nạn tuyệt chủng Khmer Đỏ - ông Vann Nath đã qua đời ở tuổi 66.

Ông Vann Nath

Ông Vann Nath đã bị hôn mê vào cuối tháng 8 tại một bệnh viện ở Phnom Penh, Campuchia do suy tim và đã được các bác sĩ chẩn đoán ít có hy vọng qua khỏi. Vào sáng ngày 5/9, Vann Chan Simen - con gái của ông Nath đã lên tiếng xác nhận cha cô đã qua đời.

Ông Vann Nath qua đời đúng vào thời điểm nhạy cảm khi tòa án quốc tế chuẩn bị xét xử 4 lãnh đạo cấp cao của Khmer Đỏ, những người bị cáo buộc đã ra lệnh thực hiện những hành vi tàn bạo trong thời kỳ nhóm này cai trị từ năm 1975 tới 1979 và gây ra cái chết của 16.000 người tại trại giam Tuol Sleng, hay S-21.

Các bị cáo, trong đó có Khieu Samphan, 79 tuổi, quốc trưởng trên danh nghĩa của Khmer Đỏ, đang phải đối mặt những cáo buộc ngược đãi tôn giáo, tra tấn và diệt chủng, gây ra cái chết có đến 2 triệu người.

Ông Nath, bị bắt tới nhà tù Tuol Sleng vào năm 1978 và bị giam giữ, bị tra tấn tại đây khoảng 1 năm. Ông Van Nath được nhiều giới xem là nhân vật chính, đại diện cho nạn nhân của các hành động tàn bạo của Khmer Đỏ.