CyberBerkut lộ kế hoạch Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

01/03/2015 16:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - CyberBerkut cho biết, Washington đang xem xét kế hoạch hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev thông qua các công ty quân sự tư nhân.

Tờ RG của Nga ngày 28/2 đưa tin cho biết, nhóm hacker nổi tiếng của Ukraine CyberBerkut vừa công bố đã đột nhập đánh cắp các tài liệu bí mật của công ty quân sự tư nhân Green Group mới đến thăm Kiev cùng phái đoàn Mỹ.

Tài liệu trên cho biết, Washington đang xem xét kế hoạch hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev thông qua các công ty quân sự tư nhân với sự hỗ trợ của các đối tác châu Âu.

Quân đội Ukraine. Ảnh Rian.

Nhóm CyberBerkut trước đó cũng đã đột nhập đánh cắp thông tin về một kế hoạch của Mỹ cung cấp cho Ukraine lô vũ khí trị giá 137 triệu USD gồm 400 súng trường bắn tỉa, 2000 súng trường tấn công, 720 lựu đạn, 200 súng cối 60-120mm, 80 tên lửa chống tăng Javelin và nhiều đạn dược khác.

Những tiết lộ xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Kiev đã nhiều lần thúc giục Mỹ hỗ trợ vũ khí sát thương cho họ để trấn áp lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại khu vực Donbass.

Gần đây nhất, Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine, Andrei Parubiy đã đến thăm Canada và Mỹ thúc giục Washington chuyển giao vũ khí cho chính quyền Kiev.

Trong khi đó, chủ đề hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine đang trở thành vấn đề gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ cũng như mối quan hệ của Washington với đồng minh châu Âu.

Trong khi phe ủng hộ thì cho rằng đây là một động thái cần thiết và khẩn cấp thì phe phản đối cho rằng nó có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraine, suy yếu quan hệ với Nga và thậm chí là có thể mở đầu cho một cuộc chiến tranh trong khu vực với Moscow./.

Nguyễn Hường