Đa Chiều: Tập Cận Bình sẽ không buông Kim Jong-un

03/03/2015 15:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Biểu hiện của Bình Nhưỡng là tương đối tiêu cực, nhưng rồi đây Trung Nam Hải sẽ vẫn phái người sang Bắc Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đa Chiều ngày 3/3 bình luận, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, quan hệ Trung - Triều ngày càng lạnh nhạt, lãnh đạo hai nước chưa từng gặp mặt. Tuy nhiều lần Bắc Kinh chủ động lấy lòng Bình Nhưỡng, nhưng cho đến nay sự lạnh nhạt ấy vẫn là một sự thật đã định hình. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 3/3 dẫn nguồn tin Bắc Kinh nói, biểu hiện của Bình Nhưỡng là tương đối tiêu cực, nhưng rồi đây Trung Nam Hải sẽ vẫn phái người sang Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin nói với Yonhap, Bắc Kinh có ý "rộng lượng" với Bình Nhưỡng, nhưng Triều Tiên vẫn đang tỏ ra tiêu cực. Trung Quốc phát tín hiệu hy vọng cải thiện quan hệ với Triều Tiên, nhưng trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo này, Bắc Kinh sẽ kiên trì lập trường đã định. Nguồn tin nói rằng giới chuyên gia, học giả Trung Quốc hoài nghi khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tham dự Hội nghị Á - Âu tại Indonesia tháng 4 tới, cũng như sang Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II trong tháng 5.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, quan hệ Trung - Triều lạnh giá kéo dài, đặc biệt kể từ khi ông Kim Jong-un xử tử người chú rể Jang Song-thaek. Nhưng kể từ năm ngoái Bắc Kinh đã nhiều lần phát tín hiệu tích cực muốn cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Giới ngoại giao Trung Quốc đồn đoán rằng, Trung Nam Hải lại sắp sửa phái người sang Bắc Triều Tiên.

Trong một loạt các sự kiện quan trọng tại Bắc Triều Tiên năm ngoái, Bình Nhưỡng đều không mời Bắc Kinh cử đại diện sang dự như thông lệ trước đây. Nhưng Trung Nam Hải đã chủ động phái một ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đích thân đến đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh viếng Kim Jong-il dịp kỷ niệm 3 năm ngày mất nhà lãnh đạo này, ý đố lấy lòng Bình Nhưỡng đã quá rõ nét, Đa Chiều bình luận.

Đầu năm mới 2015, ông Tập Cận Bình gửi điện mừng tới Kim Jong-un. Nhưng khi đáp lễ, thông tấn Triều Tiên lại không đặt Trung Quốc ở vị trí hàng đầu như trước đó, thậm chí còn không nhắc đến tên ông Tập Cận Bình. Đa Chiều lưu ý, Kim Jong-un từng nói Trung Quốc là "kẻ địch ngàn năm", điều này cho thấy lập trường và suy nghĩ của nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng khá cứng rắn.

Hồng Thủy