Đã có kết quả xác minh ban đầu vụ Hiệu trưởng bị tố “ép” giáo viên phá thai

19/04/2018 07:50 An Phong
(GDVN) - Hiện đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa cô B. và Hiệu trưởng về việc sinh con thứ ba đã được chuyển giao cho cơ quan công an hỗ trợ, điều tra.

Ngày 18/4, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) xác nhận đã có văn bản báo cáo sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân huyện này về “kiểm tra thông tin liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo và báo chí phản ánh về trường mầm non Sao Mai”.

Hiệu trưởng xin nhận lỗi

Theo báo cáo số 26/BC-PGD&ĐT huyện Tư Nghĩa thì liên quan đến thông tin giáo viên trường mầm non Sao Mai sinh con thứ 3, bị Hiệu trưởng gợi ý phá thai đã có kết quả ban đầu.

Kết quả xác minh bước đầu những tố cáo sai phạm xảy ra tại trường mầm non Sao Mai là có cơ sở.

Cụ thể, vào khoảng cuối năm 2016, cô NTTB. (giáo viên) biết mình mang thai con thứ 3 nhưng do lo sợ nên không dám thông báo với nhà trường.

Đến khoảng tháng 4/2017, bà Hậu (Hiệu trưởng nhà trường) biết cô B. đã có thai nên mời giáo viên này lên trao đổi.

Nội dung cuộc trao đổi đã được cô B. ghi âm bằng điện thoại nhưng cô Hiệu trưởng không biết. Cô B. cũng cam kết là đoạn ghi âm nói trên là có thật và hoàn toàn không thêm bớt, cắt xén.

Đến tháng 9/2017, cô B. xin nghỉ vì lý do mẹ bị bệnh hiểm nghèo, cũng thời gian này cô B. sinh con thứ 3.

Thành lập đoàn kiểm tra vụ Hiệu trưởng bị tố “ép” giáo viên phá thai

Thời gian nghỉ của cô B. là 3,5 tháng và được hưởng mọi chế độ quy định của giáo viên đang giảng dạy bình thường (không phải giáo viên nghỉ thai sản).

Hết thời gian nói trên, cô B. đi làm lại bình thường thì nhà trường yêu cầu giáo viên này viết tường trình việc sinh con thứ 3 để báo cáo lên các cấp theo quy định. Nhưng cô B. chưa kịp thực hiện thì xảy ra sự việc lùm xùm nói trên.

Cũng theo báo cáo, bà Phan Thị Hậu - Hiệu trưởng trường Mầm non Sao Mai đã thừa nhận trong năm 2017 tại trường có cô giáo sinh con thứ 3.

Điều này trái ngược hoàn toàn với sự phủ nhận của bà Hậu trong buổi làm việc với báo chí là nhà trường không có người sinh con thứ ba.

Trong báo cáo của phòng giáo dục, bà Hậu nói hoàn toàn không biết việc cô B. ghi âm cuộc trao đổi, trò chuyện giữa hai người.

Và không nhớ hết các tình tiết trong quá trình trao đổi nên mong muốn các cơ quan vào cuộc kiểm tra, làm rõ nội dung trong đoạn ghi âm.

Bà Hậu cũng thừa nhận đã có những lời nói, hành động chưa đúng mực trong quá trình quản lý, điều hành trường.

Bà thành khẩn xin lỗi tập thể nhà trường về những lời nói và hành động chưa đúng mực và hứa sẽ khắc phục .

Tập thể chồng giáo viên đứng đơn tố cáo

Theo phòng giáo dục huyện Tư Nghĩa, ngày 9/4, cơ quan này có tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo tự xưng là tập thể chồng của một số giáo viên Trường Mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa).

Bước đầu, đã có kết quả xác minh một số nội dung nêu trong đơn này. Về phản ánh  giáo viên phải làm thêm ngoài giờ quá nhiều, kể cả thứ 7 và chủ nhật, thậm chí đến 20-21 giờ đêm nhưng không có tiền làm ngoài giờ là có thật.

Băng ghi âm tố Hiệu trưởng “ép” giáo viên phải phá thai

Nguyên do là thời điểm này nằm trong thời gian tổ chức hội thi Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” do ngành giáo dục Quảng Ngãi phát động.

Nhà trường phải chuẩn bị thi nên thời gian làm việc chủ yếu thứ 7, chủ nhật, riêng ban đêm huy động làm thêm ngày 29/3.

Ngoài ra, tổ kiểm tra của phòng giáo dục Tư Nghĩa đã xác minh các tố cáo về việc bà Hậu vi phạm đạo đức nhà giáo, trong quá trình điều hành công việc đã nóng nảy, nói năng chưa chuẩn mực xúc phạm đến giáo viên, nhân viên.

Về việc sử dụng một phần số tiền ăn sáng của các cháu cho vào quỹ công đoàn (9 triệu đồng) nhưng chưa thông qua hội đồng giáo viên của trường.

Tổ kiểm tra yêu cầu công đoàn phải hoàn trả số tiền trên cho nhà trường và đề nghị nhà trường chi đúng mục đích.

Phòng giáo dục Tư Nghĩa đã yêu cầu tập thể, cá nhân có những khuyết điểm phải thành khẩn khắc phục sửa chữa.

Ngoài ra, đoạn băng ghi âm giữa cô B. và bà Hậu đã được chuyển giao cho cơ quan công an hỗ trợ điều tra, làm rõ.

An Phong