Thành lập đoàn kiểm tra vụ Hiệu trưởng bị tố “ép” giáo viên phá thai

14/04/2018 08:03
An Phong
(GDVN) - Sau khi phòng giáo dục xác minh báo cáo sự việc ban đầu thì huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra, có sự tham gia của cơ quan nội chính.

Ngày 13/4, ông Lê Trung Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết, đang yêu cầu phòng giáo dục của huyện này kiểm tra, xác minh bước đầu các thông tin tố cáo của giáo viên đối với các sai phạm của bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa).

“Nếu vi phạm đạo đức nhà giáo thì phải xử lý”

Ông Thành thông tin, đã nhận được đơn tố cáo của các giáo viên trường mầm non Sao Mai. Và hiện Ủy ban nhân dân huyện đã có báo cáo với Ban Thường vụ huyện ủy sự việc này.

Thành lập đoàn kiểm tra vụ Hiệu trưởng bị tố “ép” giáo viên phá thai ảnh 1
Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra các nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai. Ảnh: TT

“Sau khi phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa có báo cáo xác minh thì huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của đại diện của Ủy ban kiểm tra huyện ủy.

Dứt khoát sẽ không buông tha cho bất cứ ai sai phạm. Riêng các nội dung tố cáo, nếu đúng là sai phạm thì cũng sẽ được xử lý nghiêm túc”, ông Thành nói.

Còn đối với tố cáo của cô NTTB. (giáo viên trường mầm non Sao Mai) về việc bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng nhà trường từng nhiều lần gợi ý cô này phải phá thai (đã được 4 tháng) để giữ thành tích của trường (sinh con thứ 3).

Vì sao giáo viên sợ Hiệu trưởng?

Ông Thành cho biết, chưa được tiếp cận với đoạn băng ghi âm nói trên mà chỉ mới nghe phản ánh. Tuy nhiên, ông đã yêu cầu phòng giáo dục phải tập hợp, xác minh để tham mưu cho huyện phương án xử lý.

“Huyện sẽ lấy các đoạn băng ghi âm đó và mời các cơ quan nội chính (công an) đến hỗ trợ, xử lý.

Tùy tính chất mức độ của sự việc nhưng rõ ràng, nếu có sai phạm thì làm nghiêm nghiêm. Việc vi phạm đạo đức nhà giáo thì phải xử lý, dù cô Hậu có thành tích như thế nào chăng nữa”, ông Thành nói.

Nhiều giáo viên ký đơn tố cáo Hiệu trưởng

Theo đơn tố cáo được ký tên tập thể (gồm có 9 giáo viên của trường mầm non Sao Mai) gửi đến các cơ quan chức năng, lãnh đạo huyện, tỉnh với nhiều nội dung tố cáo sai phạm của bà Hậu.

Cụ thể như: Hiệu trưởng đã ép giáo viên làm việc thêm ngoài giờ, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Có hôm làm đến 20-21h nhưng không có tiền làm ngoài giờ.

Hiệu trưởng cắt xén tiền ăn bán trú giáo viên bị điều về làm chuyên viên

Đơn cũng tố cáo bà Hậu đã vi phạm đạo đức nhà giáo. Dẫn chứng là giáo viên làm đồ dùng dạy học ít hoặc không ưng ý là đá đổ.

Bắt buộc giáo viên và phụ huynh làm các công trình xã hội hóa trong khi đó đã thu tiền xã hội hóa của phụ huynh (300.000 đồng/cháu). Chế độ tài chính có công khai nhưng chưa minh bạch, chưa rõ ràng, còn chung chung.

Trong đơn tố cáo tập thể này cũng cho rằng bà Hậu có biểu hiện gia đình trị khi nhân viên bảo vệ, cấp dưỡng của trường đều là người trong gia đình Hiệu trưởng, dù những người này không đáp ứng được nhu cầu.

Một số tố cáo khác như: nhà trường nhận cháu với số lượng không đúng theo điều lệ trường mầm non, giáo viên cho cháu ăn sáng nhưng không có tiền bồi dưỡng, Hiệu trưởng không được sự tín nhiệm của phụ huynh và nhân dân…

Trong đơn, các giáo viên này cũng cam đoan trước cơ quan tổ chức về nội dung khiếu nại tố cáo trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm về nội dung này.

Các cô đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết, xử lý để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên.

Được biết, trường mầm non Sao Mai là ngôi trường có nhiều thành tích nổi bật, được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua…

Riêng cá nhân bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng nhà trường cũng nhiều lần được biểu dương, khen thưởng.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, chị NTTB., một giáo viên trường mầm non Sao Mai đã tố cáo Hiệu trưởng nhà trường từng nhiều lần gợi ý chị đi phá thai (sinh con thứ ba) để giữ thành tích của trường.

Kèm theo đó là đoạn băng ghi âm dài khoảng 20 phút do chị B. cung cấp. Tuy nhiên, bà Hậu phủ nhận sự việc nói trên và cho rằng, người phụ nữ trong ghi âm không phải là mình và sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

An Phong