Đà Nẵng bác bỏ thông tin "gà chết do ăn cá"

17/05/2016 17:52 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Một số thông tin cho rằng "gà ăn cá rồi chết" gây xôn xao dư luận, nhưng cơ quan chức năng ở Đà Nẵng bác bỏ điều này và cho biết đang tìm nguyên nhân gà chết.

Những ngày gần đây, có một số thông tin cho rằng một hộ dân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng sau khi cho gà ăn cá biển rồi lăn quay ra chết, khiến dư luận hoang mang.

Ngay sau khi biết thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Đà Nẵng đã cử cán bộ xác minh thông tin để có thông tin chính xác, tránh sự hiểu nhầm.

Ngày 17/5, ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa có báo cáo cho UBND TP. Đà Nẵng và các cơ quan liên qua về sự việc nêu trên.

Theo ông Thái, sau khi biết thông tin trên, Chi cục đã tìm hiểu và xác định hộ chăn nuôi nói trên là của bà Nguyễn Thị Hòa, trú tại tổ 76 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Qua kiểm tra, toàn bộ đàn gà của gia đình bà Hòa chưa được tiêm phòng các loại vacxin phòng dịch. Ngày 11/5 bị chết 7 con (gồm 6 con gà con khoảng 15-20 ngày tuổi và 1 con gà mái).

Chủ hộ khai báo ngày 11/5 ngoài các loại thức ăn gia đình cho ăn còn có cho ăn thêm một ít cá vụn, chủ yếu là cá sông xin từ người bán cá ngoài chợ, chủ nhà nghi ngờ gà chết do ngộ độc từ cá.

Ông Thái cho biết, chiều ngày 16/5, khi đến kiểm tra, số gà chết gia đình đã tự tiêu hủy, vì vậy, Chi cục không thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân.

Thời gian qua, có một số con cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng, vì thế, khi nghe thông tin gà ăn cá rồi chết, mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận. Cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đã vào cuộc làm rõ điều này. Ảnh H.T

Qua làm việc với chủ hộ, được biết đàn gà được nuôi từ các nguồn thức ăn khác nhau; phương pháp nuôi thả vườn; chưa được tiêm phòng dịch bệnh; đa số gà chết mới từ 15-20 ngày tuổi.

Trong đàn gà 14 con của chủ hộ , hiện nay 7 con còn lại vẫn ăn uống, sức khỏe bình thường. Vì vậy, vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể, chính xác nguyên nhân 7 cá thể gà đã chết.

“Hiện chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phân công cán bộ hàng ngày quản lý, theo dõi số gà còn lại, sẽ lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết, đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra và xét nghiệm nguồn các loại cá vụn cùng nguồn gốc để có kết luận chính xác, sớm nhất”, ông Thái nhấn mạnh.

Được biết, trước đó, tại vùng biển Đà Nẵng có một số cá chết trôi dạt vào bờ khiến nhiều người nghi ngại nước biển và cá ở Đà Nẵng có vấn đề. Vì thế, khi nghe thông tin "gà chết do ăn cá" người dân lại càng hoang mang.

Tuy nhiên, sau đó, chính quyền Đà Nẵng đã kiểm tra và cho biết chỉ có...17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh. 

Đặc biệt, chiều 28/4, Đà Nẵng công bố về kết quả lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển ven bờ biển Đà Nẵng, sau khi có thông tin cá chết trôi dạt vào bờ. Kết quả, nước biển Đà Nẵng an toàn, du khách và người dân muốn làm gì cũng được.

Ngay sau đó, lãnh đạo Đà Nẵng đã xuống biển tắm để khẳng định biển Đà Nẵng an toàn và ăn cá biển cùng ngư dân ngay tại cầu cảng Thọ Quang.

HOÀNG TUẤN