Đà Nẵng không dừng dự án hầm chui sông Hàn, đang làm báo cáo bổ sung

09/03/2017 10:21 Tấn Tài
(GDVN) - Sắp tới, các Bộ ngành liên quan sẽ vào làm việc với Đà Nẵng để nghiên cứu và hoàn thiện quy hoạch hầm chui sông Hàn, trình Thủ tướng quyết định.

Ngày 9/3, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, không có chuyện dừng dự án hầm chui sông Hàn.

Theo đó, tại buổi làm việc về dự án hầm chui sông Hàn tại Hà Nội vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho địa phương này nghiên cứu, bổ sung lại quy hoạch đầy đủ.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng nghiên cứu, bổ sung quy hoạch hầm chui vượt sông Hàn (trong ảnh: đoạn dự định xây dựng hầm). Ảnh: TT

Các Bộ, ngành liên quan cũng sẽ có báo cáo nghiên cứu, đề xuất trình Thủ tướng về dự án này.

Đà Nẵng đã quyết định làm hầm vượt sông Hàn

Theo ông Thơ, bộ hồ sơ của Đà Nẵng trình lên chưa được hoàn thiện nên sẽ trình lại cho Thủ tướng một lần nữa. Trên cơ sở các nghiên cứu của Bộ, ngành và báo cáo của Đà Nẵng thì Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định.

Trước đó, trên các trang mạng xã hội cũng lan truyền thông tin về việc Thủ tướng yêu cầu dừng dự án hầm chui vượt sông Hàn. Tuy nhiên, ông Thơ bác bỏ những thông tin này.

Tại buổi họp báo cuối năm 2016, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã thể hiện quyết tâm phải xây dựng hầm chui nhằm giải tỏa giao thông trong nhiều năm tới.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, “hãy cho chúng tôi được quyền quyết định và chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với quyết định của mình”.

Xung quanh việc triển khai dự án này đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Có nhiều quan điểm phản đối việc xây hầm chui vì quá tốn kém với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Trong điều kiện ngân sách khó khăn thì đây là khoản đầu tư khá lơn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình vì công trình này không quá phức tạp và tốn kém như hầm Thủ Thiêm ở thành phố Hồ Chí Minh.

Khi đi vào hoạt đông, công trình sẽ giúp kết nối giữa hai bên bờ Đông và Tây sông Hàn, giảm tải giao thông cho các cây cầu dẫn vào trung tâm.

Phương án làm hầm chui vượt sông Hàn, nối từ đường 3-2 (quận Hải Châu) sang đường Vân Đồn (quận Sơn Trà) có chiều dài hơn 1,3 km (đoạn hầm chìm dài 900m) với 6 làn xe.

Tấn Tài