“Đà Nẵng xem sự cố Formosa là bài học đắt giá của chính mình”

HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Cử tri Đà Nẵng mong muốn lãnh đạo thành phố nên xem sự cố môi trường Formosa là bài học đắt giá của chính mình trong việc quản lý nhà nước về môi trường...

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sáng 9/8, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc. Cử tri Đà Nẵng kỳ vọng tại kỳ họp lần này, nhiều vấn đề nóng sẽ được giải quyết dứt điểm.

Về việc quản lý hướng dẫn viên và khách du lịch tới Đà Nẵng, cử tri Đà Nẵng cho rằng, thương hiệu du lịch của thành phố Đà Nẵng sớm được khẳng định và Đà Nẵng nhiều năm nay đã trở thành điểm đến thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước.

Việc thành lập Sở Du lịch Đà Nẵng góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với ngành công nghiệp không khói này.

Tuy nhiên, cử tri đòi hỏi lãnh đạo thành phố cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý nhà nước nhằm khôi phục hình ảnh du lịch Đà Nẵng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức.

Cử tri Đà Nẵng mong muốn lãnh đạo thành phố nên xem sự cố Formosa là bài học đắt giá của chính mình trong việc quản lý nhà nước về môi trường, để mục tiêu xây dựng thành phố môi trường trong tương lai không vấp phải những vấn đề tương tự. Ảnh: Hoàng Tuấn

Hiện nay, dư luận rất quan tâm đến việc hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động trái phép tại các điểm du lịch nổi tiếng ở một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng.

Các đối tượng này cung cấp cho du khách những thông tin sai lệch, không chính xác về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Điều đáng lo lắng hơn chính là do chạy theo lợi nhuận hoặc do thiếu ý thức dân tộc mà có sự tiếp tay của các công ty du lịch, lữ hành trong nước cũng như của một số hướng dẫn viên người Việt.

Sai phạm này đã được thành phố xử phạt, tuy nhiên để làm trong sạch môi trường du lịch, cử tri Đà Nẵng mong muốn chính quyền thành phố cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, xúc phạm lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, cử tri Đà Nẵng lo lắng về sự cố Công ty Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt và gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển tại 4 tỉnh duyên hải miền Trung vừa qua.

Tiếp theo đó là việc chôn lấp 267 tấn chất thải cũng của Công ty Formosa ở Hà Tĩnh, Phú Thọ vừa bị phát hiện, cử tri ngày càng quan tâm lo lắng về vấn đề môi trường sinh thái, về môi trường quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Tại Đà Nẵng,  những năm vừa qua, tuy chính quyền Đà Nẵng đã có nhiều cố gắng trong giải quyết các vấn đề môi trường nhưng hiệu quả vẫn chưa cao.

Nhân dân một số nơi như Khu công nghiệp Hòa Khánh, Khu công nghiệp Liên Chiểu, kênh Phú Lộc, âu thuyền Thọ Quang…vẫn phải sống chung với ô nhiễm;

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà – nơi sinh sống của Voọc Chà vá chân nâu vô cùng quý hiếm, liên tiếp bị xâm hại.

Cử tri Đà Nẵng mong muốn lãnh đạo thành phố nên xem sự cố Formosa là bài học đắt giá của chính mình trong việc quản lý nhà nước về môi trường, để mục tiêu xây dựng thành phố môi trường trong tương lai không vấp phải những vấn đề tương tự.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị lãnh đạo thành phố có giải pháp bảo vệ hiệu quả hơn nữa Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, giữ nguyên hiện trạng kết cấu hạ tầng như hiện nay. Không mở thêm đường lên núi, không xây thêm nhà cửa, biệt thự, rà soát thu hồi các dự án đầu tư đã cấp ở khu vực này.

HOÀNG TUẤN
Đang tải tin...