Đã xác định được 43 học sinh bị đâm vật nhọn nghi có HIV

07/09/2014 08:23 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Theo cơ quan y tế, việc hơn 40 học sinh trường THCS Xuân Thiên bị đâm vật nhọn vào người nghi có HIV, chưa có nguy cơ lây nhiễm.

Ông Nguyễn Trung Cảnh, Trưởng Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) hôm 6/9 cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc hàng chục học sinh trường THCS Xuân Thiên (Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị vật nhọn nghi dính máu có virus HIV đâm vào người.

“Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, đây là những hành vi trêu trọc, đùa vui, bột phát và hoàn toàn không ý thức được hậu quả của các em học sinh”, ông Cảnh nói.

Cơ quan chức năng cũng xác nhận, có khoảng 5 đến 6 em học sinh cùng nhóm, dưới 16 tuổi đang theo học tại trường THCS Xuân Thiên là người nghĩ ra trò chơi quái đản này.

“Trong số nạn nhân bị bạn học dùng vật nhọn đâm vào người, có một nam sinh đã bị nhiễm HIV từ người thân (nam sinh này có hồ sơ theo dõi tại trường). Sợ vật nhọn có virus HIV sẽ lây truyền cho con em họ, nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra hết sức hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, qua xác minh, vật nhọn từng được dùng châm vào người em này (học sinh bị nhiễm HIV - PV) chưa được chích cho ai khác”, ông Cảnh thông tin.

Trường THCS Xuân Thiên, nơi xảy ra sự việc

Trưởng Công an huyện Thọ Xuân cũng cho biết, hiện tại các học sinh gây ra sự việc trên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và xử phạt vi phạm hành chính. Hiện Công an huyện đã làm văn bản kiến nghị với ngành Giáo dục phối hợp với cha mẹ các em để quản lý các em.

Trước đó ( 5/9),  sau khi nắm bắt được thông tin, đoàn cán bộ của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Sở Y tế Thanh Hóa đã có mặt tại trường THCS Xuân Thiên tổ chức thăm khám, gặp gỡ, tuyên truyền cho phụ huynh và thầy trò nhà trường nhằm ổn định tâm lý cho các bé yên tâm bước vào năm học mới.

“Qua thăm khám, kiểm tra các vết xây xước và lời khai của học sinh, chúng tôi nhận định chưa có nguy cơ lây nhiễm virus HIV từ người này sang người kia”, bác sĩ Nguyễn Văn Nhu, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa  cho biết.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Thọ Xuân,  có 43 cháu khai từng là nạn nhân của trò chơi này. Đến nay, các học sinh được phụ huynh và nhà trường đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS kiểm tra. 

Lo sợ con nhiễm HIV, nhiều phụ huynh tự cho con em dùng thuốc Lamidivir chống phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, phía cơ quan y tế xác nhận, các bác sĩ trực tiếp thăm khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS không hướng dẫn hay kê đơn dùng loại thuốc này.

“Do không phát hiện có nguy cơ phơi nhiễm nên chúng tôi không cấp phát thuốc cho các cháu uống”, bác sĩ Nhu khẳng định.

Được biết, Lamidivir là loại thuốc khá độc hại cho sức khỏe, chỉ dùng trong trường hợp cần thiết và phải kê theo toa.

QUỐC TOẢN