Đặc phái viên LHQ xin lỗi về sự thất bại của Geneva 2

16/02/2014 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria hôm 15/2 đã lên tiếng xin lỗi về sự thất bại của vòng hai cuộc đàm phán Geneva 2.

"Tôi rất, rất xin lỗi", trung gian hòa giải của LHQ Lakhdar Brahimi nói trong cuộc họp báo tại Geneva. 

Phe đối lập Syria đổ lỗi cho phe chính phủ không tích cực, còn đại diện của Damascus mô tả phe nổi dậy là "nghiệp dư" và Mỹ "cố gắng hết sức mình làm suy yếu toàn bộ quá trình" khi nói về nguyên nhân thất bại của cuộc đàm phán.

Đặc phái viên LHQ về Syria Lakhdar Brahimi  

Ngoại trưởng Anh William Hague đã nhận xét, đây là một thất bại nghiêm trọng trong việc tìm kiếm hòa bình ở Syria và cho rằng cần thiết phải áp dụng một nghị quyết mới của LHQ về Syria. 

Washington đã lên tiếng bày tỏ thất vọng sâu sắc với bế tắc trên và kêu gọi Moscow, đồng tài trợ của các cuộc đàm phán Geneva II, không hỗ trợ chính quyền Syria.  

Vòng hai của Geneva II kết thúc mà không có bên nào cam kết sẽ trở lại bàn đàm phán hay khi nào sẽ bắt đầu vòng 3 để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 140.000 người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. 

Trong khi đó, LHQ đã nâng cảnh báo về những cuộc không kích tại vùng núi Qalamun, Syria giáp biên giới Li-băng. 

Phe đối lập Syria đòi hỏi phải thành lập một chính phủ chuyển tiếp không có Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi đó, đại diện chính quyền Damascus khẳng định lập trường của ông Assad không thể thương lượng và từ chối thảo luận bất cứ điều gì vượt ra ngoài "khủng bố".

Brahimi cho biết, ông sẽ sớm đi đến New York để báo cáo với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. Tình hình cũng sẽ được thảo luận với Mỹ và Nga./.

Nguyễn Hường