Đặc phái viên TT Nga: Moscow vui khi con trai Gaddafi bị bắt

20/11/2011 09:58 Theo Vietnamplus
Saif, 39 tuổi, đã bị ICC truy nã với các cáo buộc gây ra các tội ác chống lại loài người.
Theo Reuters và THX, ngày 19/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ hy vọng nhà chức trách Libya và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sẽ đảm bảo thực thi công lý trong vụ xét xử Saif al-Islam, người con trai thứ hai của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Saif Gaddafi trên máy bay trở về Tripoli
Cùng ngày, nữ phát ngôn viên của công tố viên ICC Luis Moreno-Ocampo, bà Florence Olara cho biết ông Moreno-Ocampo sẽ tới Libya vào tuần tới để thảo luận với chính phủ chuyển tiếp Libya sau vụ bắt giữ trên.

Các nước Mỹ, Anh, Pháp cùng đã hối thúc nhà cầm quyền mới của Libya đảm bảo một phiên tòa công bằng, "xét xử nhân đạo," "phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế" đối với Saif al-Islam.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vụ bắt giữ Saif "sẽ là một bước tiến nữa ra khỏi thời kỳ 40 năm đen tối trong lịch sử Libya và giúp đưa người dân nước này hướng tới tương lai hòa bình và dân chủ mà họ đáng được hưởng."

Trong khi đó, Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại châu Phi, ông Mikhail Margelov cho biết Mátxcơva vui khi nhận được tin Seif đã bị bắt.

Tại một buổi họp báo tại thủ đô Tripoli, Thủ tướng lâm thời Libya Abdel Rahim el-Keeb đã xác nhận các thông tin về vụ bắt giữ Saif và cam kết ông này sẽ được "xét xử công bằng". Còn Bộ trưởng Tư pháp lâm thời Libya, ông Mohammed al-Alagy nhận định Saif có thể phải nhận bản án tử hình.

Saif, 39 tuổi, đã bị ICC truy nã với các cáo buộc gây ra các tội ác chống lại loài người.

Theo Vietnamplus